Sau nhiều năm, Trưởng khoa Ung bướu nói ‘bộ mã’ để ai cũng có thể cứu mình khỏi tế bào K

Dưới đây là những cách rèn luyện bản thân, giữ gìn sức khỏe cho mọi người…

Theo WTT tổng hợp, một viện sĩ từng thẳng thắn nói rằng: Thực tế thì trong cơ thể ai cũng có tế bào UT, nhưng nó có bị kích hoạt không là do các yếu tố từ mỗi người chứ không giống nhau.

1. “UT là bẩm sinh”

“Mọi người đều có tế bào UT trong cơ thể từ khi sinh ra.”

Fan Daiming, một viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, chỉ ra rằng các khối u là kết quả của việc cơ thể mất khả năng kiểm soát các tế bào UT. Trong quá trình lão hóa, các tế bào bình thường có đột biến gen và bắt đầu tăng sinh vô hạn, tạo thành cái mà chúng ta gọi là “bệnh UT”. Từ đột biến tế bào UT đầu tiên đến chẩn đoán UT cuối cùng, có thể mất khoảng hai hoặc ba năm, hoặc lâu nhất là 40 năm.

Hình ảnh diễn tiến bệnh UT phổi của một cụ ông ngoài 70 tuổi, từ tháng 11/2016 đi khám thì thấy bình thường. Đến tháng 4/2020, các nốt này đã to lên 1,5. kích thước cm và có biểu hiện ác tính, các triệu chứng của khối u, cả quá trình kéo dài 3 năm rưỡi, tiến triển rất nhanh. Nguồn: MAD

Trong 1 bài viết trên tạp chí “tế bào gốc” của trường Y Harvard có ghi lại sự tiến triển của UT ở 2 bệnh nhân có khối u tăng sinh tủy.

Trong tạp chí “Tế bào gốc”, Trường Y Harvard đã ghi lại sự tiến triển của UT ở hai bệnh nhân có khối u tăng sinh tủy. Cụ thể, một bệnh nhân được chẩn đoán mắc khối u tăng sinh tủy ở tuổi 63 và gen gây UT JAK2 của nó đã bị đột biến ở tuổi 19 ; và một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh UT ở tuổi 34 và có đột biến gen ở 9 tuổi. Tức là, tế bào UT của bệnh nhân A đã tiềm ẩn trong 44 năm .

2. Tránh tiếp xúc với các chất gây ung thư cấp 1, càng sớm càng tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới chia chất gây UT thành 5 loại, cụ thể là: chất gây UT loại 1, chất gây UT 2A, chất gây UT 2B, chất gây UT 3 và chất gây UT 4. Trong đó, chất gây UT loại 1 có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có tác dụng gây UT đối với con người, có 124 loại chất gây UT loại 1 thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Em liệt kê một số chất quan trọng dễ gặp nhất như sau:

– Aflatoxin: Là chất gây UT mạnh do thực phẩm bị mốc sinh ra, nó xuất hiện trong thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, đậu, nhiệt độ cao không thể thay đổi được. Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân và hạt dưa có thể chứa aflatoxin nếu chúng có vị đắng , và ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ UT gan.

Ngoài ra, UT còn xuất hiện ở đũa mốc nữa nên các mẹ lưu ý nhé.

– Fomandehit: Không màu, không vị, có tác dụng gây UT và thúc đẩy UT mạnh, quá trình giải phóng chậm và lâu dài, rất khó tìm. Các nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng thời gian giải phóng formaldehyde có thể kéo dài đến 10-15 năm, có thể gây UT và sinh qu.ái th.ai ở người.

Chất này thường dùng trong đồ nội thất và vật liệu xây dựng, trong những ngôi nhà mới, quần áo chất lượng thấp.

– Amoni nitrit: Tồn tại trong một số thực phẩm là chất phụ gia thực phẩm phổ biến như: Xúc xích, giăm bông và các sản phẩm thịt chế biến khác, dưa chua, cá muối, thịt xông khói …

– Benzopyren: Phổ biến ở các thực phẩm hun khói, cháy, chiên hoặc nướng. Tiêu thụ lâu dài có thể gây UT phổi, UT đường tiêu hóa và UT gan. Ngoài ra, khói xe cũng chứa chất benzopyrene.

3. Mã phòng chống UT nên ghi nhớ

Yuan Fenglan, cựu giám đốc Khoa Phòng chống UT của Bệnh viện Ung thư thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc, đã chia sẻ một bộ “mã phòng chống UT” như sau:

– Thể thao ghi nhớ “1 3 5 7”: Có thể hiểu tập thể dục mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút. Hoặc 5 ngày một tuần, nhịp tim khi tập thể dục xấp xỉ 170 nhịp/phút trừ đi tuổi.

– Chế độ ăn trái cây và rau quả đạt được “5 7 9”: Trẻ em tiêu thụ 5 phần trái cây tươi và rau mỗi ngày, phụ nữ tiêu thụ 7 phần trái cây và rau tươi mỗi ngày, và nam giới tiêu thụ 9 phần trái cây tươi và rau mỗi ngày. Mỗi phần ăn có kích thước bằng một bát ăn cơm bình thường.

– Hãy ghi nhớ “15 40” khi khám sức khỏe định kỳ: “15” có nghĩa là nếu tiền sử gia đình có khối u thì phải kiểm tra sức khỏe trước 15 năm ví dụ người nhà bị UT năm 55 tuổi thì phải khám ung thư định kỳ năm 40 tuổi. “40” dùng để chỉ những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh UT tăng lên đáng kể và chú ý hơn đến việc tầm soát phòng ngừa UT.

– “85 80” để duy trì cân nặng: Ở đây, 85 và 80 có nghĩa là trong phạm vi cân nặng tiêu chuẩn, vòng eo của nam giới nên dưới 85cm, và vòng eo của phụ nữ nên dưới 80cm.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *