11 nhà leo núi thiệt mạng khi núi lửa Indonesia phun trào

Ngày 4/12, 11 nhà leo núi được tìm thấy đã tử vong ở Indonesia sau vụ phun trào của núi lửa Marapi ở Tây Sumatra, một quan chức cứu hộ cho biết. Cuộc tìm kiếm 12 người mất tích khác tạm thời dừng lại vì lo ngại về an toàn.

Jodi Haryawan, người phát ngôn của đội tìm kiếm và cứu hộ cho biết, 3 người sống sót đã được tìm thấy cùng với thi thể của 11 nhà leo núi, trong số 75 người có mặt tại khu vực vào thời điểm xảy ra vụ phun trào hôm Chủ nhật (3/12).

Ngọn núi lửa cao 2.891m (9.485ft) đã phun tro cao tới 3km lên bầu trời vào Chủ nhật.

Nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo lên mức cao vào thứ Hai (ngày 4/12) và cấm người dân đi lại trong phạm vi 3km tính từ miệng núi lửa.

Đoạn video cho thấy một đám mây tro núi lửa khổng lồ lan rộng khắp bầu trời, ô tô và đường sá bị bao phủ bởi tro bụi.

Jodi cho biết một vụ phun trào nhỏ ngày 4/12 đã khiến cuộc tìm kiếm bị đình chỉ. “Thật quá nguy hiểm nếu chúng ta tiếp tục tìm kiếm vào lúc này”, ông nói.

Ông cho biết có 49 người leo núi đã sơ tán khỏi khu vực vào thứ Hai và nhiều người đang được điều trị vết bỏng.

Marapi là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra và vụ phun trào nguy hiểm nhất của nó là vào tháng 4/1979, khiến 60 người thiệt mạng.

Năm nay, nó phun trào từ tháng 1 đến tháng 2 và phun tro cao khoảng 75-1.000m tính từ đỉnh núi.

Theo cơ quan nghiên cứu núi lửa, Indonesia nằm trên ‘Vành đai lửa’ của Thái Bình Dương và có 127 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *