35.000 cục pin phát nổ hàng loạt gây cháy lớn tại nhà máy Hàn Quốc, hàng chục thi thể được đưa ra khỏi hiện trường

Cơ quan chức năng cho biết có nhiều công nhân người nước ngoài trong số những người thiệt mạng và bị thương.

Ngày 24/6/2024, Tạp chí Người đưa tin đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “35.000 cục pin phát n.ổ hàng loạt gây ch.áy lớn tại nhà máy Hàn Quốc, hàng chục th.i th.ể được đưa ra khỏi hiện trường”. Nội dung cụ thể như sau:

Vào sáng ngày 24/6, một vụ hỏ.a ho.ạn lớn đã xảy ra tại nhà máy Aricell trong Khu liên hợp công nghiệp Jeongok ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc. 23 công nhân trong nhà máy đã m.ất tíc.h.

Theo cảnh sát và cơ quan cứu hỏa, hơn 20 th.i th.ể đã được tìm thấy sau khi cuộc khám xét nội bộ bắt đầu tại Tòa nhà số 3 của nhà máy Aricell. Một quan chức sở cứu hỏa cho biết: “Các th.i th.ể nằm khắp tầng 2. Họ không ở một nơi mà nằm rải rác ở nhiều nơi. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các th.i th.ể tại hiện trường”.

Khoảnh khắc đám ch.áy lan rộng vào sáng ngày 24/6

Những người được tìm thấy bên trong tòa nhà đều đã t.ử v.ong. Trước đó, một người đàn ông ở độ tuổi 60 được cứu trong tình trạng ng.ừng t.im và cuối cùng đã không qua khỏi. Các cơ quan chức năng tin rằng số người ch.ết sẽ vượt quá 20.

Lính cứu hỏa và nhân viên y tế đang tìm kiếm th.i th.ể tại hiện trường vụ hỏ.a ho.ạn tại nhà máy sản xuất pin .

Trong số các nhân viên ở Tòa nhà 3 của tòa nhà Aricel nơi xảy ra hỏ.a ho.ạn, tất cả công nhân ở tầng 1 đã được sơ tán, nhưng được biết nhiều công nhân ở tầng 2 không thể ra ngoài. Có tổng cộng 67 người đang làm việc tại tòa nhà số 3, vào thời điểm xảy ra ch.áy, 15 người ở tầng 1 và 52 người ở tầng 2.

Số người t.ử v.ong được xác định đến nay là 20 người, nhưng có thể sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. Trong số các nạn nhân có nhiều người là công nhân nước ngoài.

Công tác cứu hộ vẫn đang được thực hiện

Được biết, đám ch.áy đã bùng phát lúc 10 giờ 31 sáng tại tòa nhà số 3 của nhà máy Aricell. Theo truyền thông, khoảng 35.000 sản phẩm pin lithium thành phẩm được lưu trữ trong nhà máy này đã phát n.ổ hàng loạt. Đây có thể là nguyên nhân gây ra đám ch.áy, dù chưa được cơ quan điều tra xác nhận.

Do đám ch.áy bùng phát tại một nhà máy xử lý hóa chất độc hại và có lo ngại về thương vong lan rộng, sở cứu hỏa đã ban hành cảnh báo ứng phó mức 2 và lực lượng cứu hỏa lớn được điều động đến hiện trường. 145 lính cứu hỏa và 50 phương tiện, trong đó có xe bơm đã được huy động để dập tắt đám ch.áy. Lực lượng cứu hỏa đã dập tắt đám ch.áy lớn vào khoảng 3 giờ 10 chiều (giờ địa phương).

Truyền thông Hàn Quốc cho biết vụ ch.áy này dự kiến ​​sẽ được ghi nhận là “t.ai nạ.n nhà máy hóa chất tồi tệ nhất trong lịch sử”. Vụ t.ai nạ.n nhà máy hóa chất tồi tệ nhất trong quá khứ tại Hàn Quốc là vụ n.ổ Lucky Chemical tại Khu liên hợp công nghiệp quốc gia Yeosu ở Jeollanam-do năm 1989 khiến 16 người ch.ết và 17 người bị thương.

Cùng ngày, báo Lao Động đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Ch.áy n.ổ nhà máy pin ở Hàn Quốc, 22 người th.iệt m.ạng”. Nội dung cụ thể như sau:

Hiện trường vụ ch.áy nhà máy sản xuất pin ở Hàn Quốc ngày 24.6.2024. Ảnh: Xinhua

SCMP đưa tin, vụ hỏ.a ho.ạn ngày 24.6 đã th.iêu rụi nhà máy sản xuất pin của hãng Aricell ở Hwaseong – cụm công nghiệp lớn cách thủ đô Seoul khoảng 45km và khiến 22 công nhân th.iệt m.ạng.

Theo ông Kim Jin-young, quan chức cứu hỏa địa phương, quốc tịch của những công nhân th.iệt m.ạng hiện chưa được xác nhận đầy đủ.

Ông Kim cho biết, ngọn l.ửa bắt đầu vào lúc 10h31 sáng giờ địa phương sau khi một loạt pin phát n.ổ bên trong nhà kho có khoảng 35.000 cục pin. Hiện chưa rõ nguyên nhân pin phát n.ổ.

Một nhân chứng nhìn thấy lính cứu hỏa di chuyển tới 6 th.i th.ể ra khỏi nhà máy. Ông Kim cho biết thêm, do ngọn l.ửa quá mạnh nên lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc xác định danh tính những người th.iệt m.ạng. Hai người đang được điều trị vết b.ỏng nặng.

Tòa nhà bê tông và thép bị hư hỏng. Một phần của tầng trên bị sập và những mảng lớn của tòa nhà bị thổi bay ra đường. Những đám khói khổng lồ cuồn cuộn bốc lên từ tòa nhà.

Kim Jae-ho, giáo sư phòng chống th.iên t.ai và hỏ.a ho.ạn tại Đại học Daejeon, cho hay đám ch.áy có thể đã lan quá nhanh khiến các công nhân không thể chạy thoát thân.

Ông nói: “Các vật liệu pin như niken rất dễ ch.áy. Thông thường, không có đủ thời gian để ứng phó so với đám ch.áy do các vật liệu khác gây ra”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang theo dõi tình hình, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các bước để ngăn chặn hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Được thành lập vào năm 2020, hãng Aricell sản xuất pin lithium cho thiết bị cảm biến và thiết bị liên lạc vô tuyến. Hãng có 48 nhân viên.

Công ty này không được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc nhưng phần lớn thuộc sở hữu của S-Connect, theo hồ sơ quản lý của Aricell. S-Connect được đăng ký trên sàn Kosdaq và cổ phiếu của nó đóng cửa giảm 22,5%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *