5 đối tượng đề xuất bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước gắn chip mới nhất mà người dân cần chú ý

Trong nội dung đề cập tại Dự thảo Luật căn cước, dự kiến thay thế Luật Căn cước công dân 2014, có quy định về việc những trường hợp bị thu hồi và tạm giữ thẻ căn cước.

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip được xem là “vật bất ly thân” của mỗi cá nhân. Giấy tuỳ thân này được sử dụng trong hầu hết trường hợp giao dịch và khi làm thủ tục hành chính đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, CCCD gắn chip cũng có thể bị tạm giữ, thu hồi.

Các trường hợp bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước đề xuất mới nhất

Trong nội dung đề cập tại Dự thảo Luật căn cước, dự kiến thay thế Luật Căn cước công dân 2014, có quy định về việc những trường hợp phải thu hồi và giữ thẻ căn cước.

5 đối tượng đề xuất bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước gắn chip mới nhất mà người dân cần chú ý - Ảnh 1
Trong Dự thảo Luật Căn cước đã đề cập đến trường hợp bị thu hồi, giữ thẻ căn cước. (Ảnh minh hoạ)

3 trường hợp bị thu hồi thẻ căn cước

Thẻ căn cước bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

– Trường hợp 1: Công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

– Trường hợp 2: Thẻ căn cước cấp sai quy định.

– Trường hợp 3: Sử dụng thẻ căn cước đã tẩy xóa sửa chữa.

2 trường hợp bị tạm giữ thẻ căn cước

Thẻ căn cước bị tạm giữ trong trường hợp sau đây:

– Trường hợp 1: Người đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; người đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Trường hợp 2: Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Người bị giữ thẻ căn cước tại trường hợp 1 nêu trên khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được trả lại thẻ căn cước.

Trong thời gian bị giữ thẻ căn cước, cơ quan giữ thẻ căn cước cho phép người bị giữ thẻ căn cước sử dụng thẻ căn cước của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Dự thảo Luật Căn cước nghiêm cấm hành vi cấp, cấp đổi, cấp lại, thu hồi thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước trái quy định của pháp luật.

Giá trị sử dụng của thẻ căn cước công dân gắn chip

Căn cứ vào Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về giá trị sử dụng của thẻ căn cước công dân như sau:

5 đối tượng đề xuất bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước gắn chip mới nhất mà người dân cần chú ý - Ảnh 2
Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

– Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

– Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật. Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 và khoản 3 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014.

– Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.

NGUỒN: https://kenh14.vn/5-doi-tuong-de-xuat-bi-thu-hoi-tam-giu-the-can-cuoc-gan-chip-moi-nhat-ma-nguoi-dan-can-chu-y-20231106200802904.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *