5p 30s cận cảnh thảm họa: Xé lòng tiếng “cứu tôi” tuyệt vọng trong màn đêm đen “đặc” khói

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Người nhện cứu 10 người thoát khỏi vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội - 1

Nhiều người dân sống xung quanh căn chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội kể, suốt đêm qua gần như không ai ngủ được bởi tham gia vào công tác cứu hộ, giúp đỡ nạn nhân và cũng vì ám ảnh bởi tiếng kêu cứu, la ó thất thanh của các nạn nhân bị mắc kẹt tại đây.

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Một người phụ nữ đang mong chờ một phép nhiệm màu với người thân của mình trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội. Ảnh: PV

Những tiếng kêu cứu

Gia đình chị M. sinh sống ngay đầu căn hẻm 29/70/2 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nơi vừa xảy ra trận hỏa hoạn kinh hoàng tại chung cư mini khiến rất nhiều người thương vong vào đêm 12/9.

Chị kể, tiếng hú còi xe cứu thương, xe cứu hỏa, tiếng bước chân chạy rầm rập, tiếng hô hoán cứu người và đặc biệt là tiếng nạn nhân, trong đó có cả tiếng khóc, tiếng thét thất thanh của trẻ nhỏ vang lên trong đám cháy khiến chị ám ảnh, sợ hãi không thể chợp mắt.

“Khi đó tầm 11 giờ đêm, cả nhà tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng hô hoán phía trong con ngõ nhỏ cạnh nhà. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì điện phụt tắt.

Hai vợ chồng tôi bật dậy, lấy đèn pin, xuống tầng 1 mở cổng xem bên trong có chuyện gì thì thấy căn chung cư mini lửa bốc lên ngùn ngụt. Nhiều người đứng trên sân thượng, ló đầu qua ban công bật đèn flash điện thoại kêu cứu. Tôi nghe có tiếng tri hô “Nhà tôi có nhiều trẻ nhỏ, cứu chúng tôi với!”, chị M. kể.

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Nạn nhân được đưa ra khỏi vụ hỏa hoạn. Ảnh: Bộ Công an

Còn chị H., nhà cùng ngõ 70 cho biết, đúng lúc ngọn lửa bùng lên thì vợ chồng chị cùng con nhỏ đi công chuyện về ngang qua, thấy tiếng hô hoán nên chồng chị dừng xe lại xem có việc gì.

Chị thấy có em bé được bỏ trong xô nhựa đem ra ngoài sơ cứu. Người dân khiêng ra một số nạn nhân được cuốn trong các tấm chăn, mền, cũng có người không kịp cuốn chăn mà để mình trần, không thấy thương tích nhưng mặt mũi ám khói…

Ngay lập tức chồng chị cùng một số người dân tiến hành ép tim sơ cứu cho các nạn nhân. Sau vài chục phút thay nhau ép tim, nạn nhân vẫn không cử động, mũi miệng trào ra bọt khí đen kịt… Nói đến đây, giọng chị H. nghẹn lại.

Người nhện cứu 10 người thoát khỏi vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội - 4

Trông ngóng người thân

Cô Nguyễn Thị Hồng, Tổ phó Tổ dân phố 20 cho biết, gia đình cô sinh sống cách hiện trường đám cháy 20m. Khi phát hiện công tơ điện tầng 1 phát nổ, vợ chồng người bảo vệ của chung cư mini này đã dùng 5 bình cứu hỏa, cộng với 3 bình cứu hỏa của người hàng xóm mang sang để dập lửa nhưng bất thành.

Lửa lan sang hàng trăm xe máy nhanh không tưởng, tiếng nổ to, vang lên liên tục, chồng cô đã gọi lên báo cháy ở tất cả các cơ quan chức năng.

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Cô Hồng (bên phải) cùng đại diện Tổ dân phố 20, Khu dân cư số 8 đang tiếp nhận thông tin hỗ trợ của thân nhân các nạn nhân vụ hỏa hoạn. Ảnh: PV

“Lửa khói mù mịt không nhìn thấy gì. Khi lửa tắt thì chúng tôi dùng đèn pin, hô hào mọi người đi soi từng tầng, từng phòng đưa các nạn nhân ra. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy làm rất kịp thời, huy động cả ở những quận lân cận xung quanh đến hỗ trợ.

Chung cư này được xây từ năm 2016, chia từng căn hộ nhỏ để bán với giá chỉ từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, chủ yếu hộ gia đình sinh sống và nhiều gia đình có con nhỏ.

Rất ít gia đình có dự trù các dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm, chủ yếu chờ ứng cứu hoặc vài người liều mình nhảy từ tầng cao xuống, chấp nhận bị thương, thậm chí có người tử vong”, cô Hồng cho hay.

Bản thân cô Hồng cùng như nhiều người dân xung quanh đều thức trắng đêm qua (12/9), vừa hô hào Nhân dân giúp đỡ đưa mọi vật dụng có thể dùng được để cứu người như: chăn mền, vừa tiếp tế đồ ăn, nước uống cho các các đồng chí tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Khi công tác cứu hộ, cứu nạn hoàn tất thì cô lại trực tại bàn tiếp nhận thông tin hỗ trợ của Khu dân cư số 8 để ghi lại các thông tin của người thân nạn nhân cung cấp về các nạn nhân trong chung cư bị cháy, hỗ trợ các hộ gia đình trong chung cư có nhu cầu nhà ở tạm,…

Ảm ảnh bởi tiếng kêu cứu thất thanh từ chung cư mini bị cháy

Người thân đang trông ngóng thông tin của những người sinh sống trong chung cư mini bị cháy. Ảnh: PV

Đang chia sẻ với phóng viên thì cô Hồng phải dừng lại để tiếp người đàn ông vẻ mặt khắc khổ, hớt hải chạy đến. Bác này cho biết, có gia đình người nhà gồm 4 người ở tầng 9 tòa chung cư bị cháy, đang không liên lạc được, chưa biết sống chết ra sao.

Bác là đàn ông nên được mọi người cắt cử vào tận trong này, còn mấy người phụ nữ đang ôm nhau khóc ngoài đầu ngõ không dám vào. Tuy nhiên, cho đến nay cũng chưa có thống kê chi tiết về danh tính những người trong tòa nhà này, cũng như các nạn nhân thương vong.

Vì vậy, người đàn ông đành lặng lẽ quay ra, không kịp để lại danh tính của bản thân và thông tin của gia đình người thân là nạn nhân của đám cháy.

Phía xa xa nơi đầu ngõ, một người phụ nữ gục mặt xuống hai đầu gối, chốc chốc toàn thân lại rung lên những tiếng nấc nghẹn trong sự hoang mang, lo lắng ngóng trông tin tức người thân.

Những người xung quanh, cũng chung cảnh ngộ không biết người thân của mình sống hay chết, nếu may mắn được cứu sống thì đang ở đâu, tình trạng ra sao? Không ai nói với ai, những ánh mắt mệt mỏi, đợi chờ, có người chắp tay nguyện cầu một phép nhiệm màu…

VIDEO 5 PHÚT 20 GIÂY: XÉ LÒNG NGHE NHỮNG TIẾNG KÊU CỨU TRONG VỤ CHÁY CHUNG CƯ MINI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *