Bão sét khiến ít nhất 12 người th.i.ệ.t m.ạ.n.g

Ngày 4/9, Cơ quan Quản lý Thảm họa Bang Odisha, Ấn Độ cho biết, cơn bão kéo dài ba giờ vào chiều thứ Bảy đã mang tới 61.000 tia sét. Ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 14 người bị thương sau khi bị sét đánh.

Tiếp tục, hơn 3.200 vụ sét đánh đã được ghi nhận vào ngày hôm sau (3/9), rất may không có thương vong.

Từ năm 2020 đến năm 2021, đã có 18,5 triệu vụ sét đánh trên khắp Ấn Độ. (Ảnh: EPA)

Cơ quan chức năng bang Odisha cho biết họ đã đếm được 36.500 vụ sét đánh giữa các đám mây và 25.753 vụ sét đánh từ đám mây xuống đất tính đến 5h30 chiều thứ Bảy.

Tiểu bang này đã trải qua nhiều ngày mưa lớn và sấm sét.

Cục Khí tượng Ấn Độ, cơ quan thời tiết liên bang, đã dự báo sự hình thành một vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bengal trong 24 giờ tới và cảnh báo về những trận mưa lớn cho đến thứ Năm.

Uma Shankar Das, nhà khoa học cấp cao của Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) ở Bhubaneswar cho biết: “Dông và sét cũng được dự đoán sẽ xảy ra ở các vùng phía Bắc Odisha.

“Người dân được khuyên nên trú ẩn khi có sét và dông bão để giữ an toàn cho bản thân. Mọi người nên tránh xa cây cối và các vùng nước.”

Sét đánh thường xảy ra trong khu vực từ tháng 4 đến tháng 6 trong mùa gió mùa, nhưng hiếm khi xảy ra ngoài thời kỳ này.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Ấn Độ cho biết, mỗi năm có khoảng 2.500 người chết ở nước này do sấm sét.

Một báo cáo của Chiến dịch tăng cường khả năng chống sét Ấn Độ cho biết, từ năm 2020 đến năm 2021, đã có 18,5 triệu vụ sét đánh trên khắp đất nước.

Ở Odisha, sét được coi là “thảm họa đặc thù của bang”. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, vào năm 2021 và 2022, 281 người đã thiệt mạng do sét đánh ở 30 quận.

Bang này đã ký hợp đồng với Công ty dữ liệu tình báo thời tiết Earth Networks có trụ sở tại Mỹ để đưa ra những cảnh báo sớm.

Ấn Độ có công nghệ dự báo sấm sét nhưng nhận thức của người dân về hiện tượng này còn thiếu.

Đất nước này đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện thời tiết cực đoan trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu, bao gồm nắng nóng gay gắt, giông bão và lũ lụt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *