Theo nhạc sĩ Tiến Luân trên trang cá nhân của nhạc sĩ Bảo Châu – con trai nhạc sĩ Quốc Dũng – đã đổi hình đại diện màu đen với lời tưởng nhớ cha: “Con sẽ thực hiện những gì con hứa”.

Trên trang cá nhân Facebook, nhạc sĩ Kim Tuấn – em vợ nhạc sĩ Quốc Dũng – viết: “Lần đầu chơi nhạc cùng anh là năm 1979 và năm 1983 anh bước vào gia đình em. Chừng đó năm gắn bó cùng anh là đã quá nhiều kỷ niệm. Tiễn biệt anh rể. Nhạc sĩ Quốc Dũng. Cầu mong anh được yên nghỉ”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện và đạo diễn Hà Thanh Hoàng chiều 24-9 cũng thông tin nhạc sĩ Quốc Dũng vừa qua đời. Đạo diễn Hà Thanh Hoàng cho biết hôm thứ sáu (22-9) có ghé thăm, thấy nhạc sĩ Quốc Dũng không ăn được, người rất gầy. Ông Hoàng có hẹn quay lại vào tối nay để thăm và trò chuyện về chuyện nghề, âm nhạc thì không ngờ “anh Dũng đã ra đi”.

Nhạc sĩ Đạt Kìm đã viết: “Chú Quốc Dũng, người đã dẫn dắt và tạo cảm hứng cho tôi rất nhiều từ ngày đầu chập chững trên con đường âm nhạc, lập nghiệp ở TP HCM. Chú hãy yên nghỉ nhé. “Đường Xưa” giờ sẽ vắng những “Hẹn Ước Mùa Xuân” … xin vĩnh biệt Chú, những tác phẩm của Chú sẽ còn sống mãi…”.

Ca sĩ, đồng nghiệp thương tiếc nhạc sĩ Quốc Dũng - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Quốc Dũng

Ca sĩ Cẩm Vân – người đồng nghiệp thân thiết của nhạc sĩ Quốc Dũng – nhận tin buồn từ người thân gia đình nhạc sĩ cho biết 10 ngày qua, sức khỏe nhạc sĩ Quốc Dũng suy yếu vì nhiều chứng bệnh. “Anh là đàn anh tài hoa, khiêm tốn, luôn nâng đỡ hậu bối trên con đường làm nghề” – ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ.

Ca sĩ Hạnh Nguyên đã viết: “Tạm biệt nhạc sĩ Quốc Dũng, người Anh, người Thầy tài năng và rất hiền lành. Có những cuộc hẹn mà vì cuộc sống tất bật, ta cứ lần lữa để rồi không còn thực hiện được. Mong Anh dù đến nơi nào, cũng luôn bình an, hạnh phúc và tiếp tục sống với đam mê của mình Anh nhé. Anh vẫn luôn ở trong tim mọi người”.

Nhạc sĩ Nguyễn Nhật Trung chia sẻ:”Vẫn chưa tin dù nó đã là sự thật… Cách đây vài ngày mới ngồi với mấy anh em nhạc sĩ dự định sẽ làm 1 đêm nhạc riêng tặng chú vậy mà …Chú ra đi thanh thản nhé”.

Ông tên thật Nguyễn Quốc Dũng sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, khi Quốc Dũng ba tuổi, gia đình ông về nước. Năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn, năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Ca sĩ, đồng nghiệp thương tiếc nhạc sĩ Quốc Dũng - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Quốc Dũng lúc còn trẻ

Nhạc sĩ Quốc Dũng gắn bó với Ban Tuổi Xanh, năm 11 tuổi viết nhạc không lời, năm 17 tuổi viết “Em đã thấy mùa xuân chưa”. Sau đó, ông viết nhiều ca khúc nổi tiếng khác như “Mai”, “Đường xưa”, “Cơn gió thoảng”, “Chuyện ba người”, “Còn mãi nơi đây”, “Điệp khúc mùa xuân”, “Thoát ly”, “Hoang vắng”…

Sau năm 1975 ông kết hôn với ca sĩ Bảo Yến. Giai đoạn này ông làm biên tập, hòa âm phối khí cho Đài truyền hình TP HCM. Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim “Trường tôi” của đạo diễn Lê Dân.

Trong gia tài hàng trăm bài hát của Quốc Dũng, “Bài ca Tết cho em” là một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với ca sĩ Bảo Yến. Ra đời năm 1982, bài hát đánh dấu cột mốc tình yêu Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

Ca sĩ, đồng nghiệp thương tiếc nhạc sĩ Quốc Dũng - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Quốc Dũng và vợ – ca sĩ Bảo Yến

Thanh Hiệp