Các cụ dặn: Tháng 7 ‘cô hồn’ có 8 điều kiêng kỵ, nhớ kỹ để tránh xui xẻo

( PHUNUTODAY ) – Trong tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn, người xưa tin rằng tránh làm những điều này sẽ hạn chế được xui xẻo trong tháng.

Người xưa cho rằng tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian linh hồn của người quá cố và quỷ đói được phép trở về dương gian. Vì vậy, đây là lúc các gia đình sẽ làm lễ cúng cô hồn để giúp đỡ những linh hồn đói khổ và cũng để tránh gặp xui xẻo, tích thêm phúc đức.

Trong tháng 7 âm lịch, người ta có một số kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Kiêng cắt tóc

kieng-ky-thang-co-hon-01

Một số người cho rằng tóc tượng trưng cho tài lộc. Vì vậy, nhiều người sẽ kiêng cắt tóc vào mùng 1, nhất là mùng 1 tháng cô hồn. Không cắt tóc là để tránh tài lộc cả tháng bị đứt đoạn, tránh thất thoát tài sản, không làm cuộc sống thêm khó khăn.

Kiêng nhổ lông chân

Dân gian có quan niệm “một sợi lông chân quản ba con quỷ”. Vì vậy, nhổ lông chân trong tháng cô hồn được cho là hành động thu hút những điều không may, khiến bản thân gặp nhiều xui xẻo.

Kiêng xuất tiền của

Việc xuất tiền của vào ngày mùng 1 âm lịch được cho là hành động khiến bản thân bị “dông” cả tháng. Đặc biệt, xuất tiền vào ngày mùng 1 tháng cô hồn sẽ khiến bản thân bị hao tài tán lộc nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong những ngày đầu tháng, người xưa cho rằng không nên vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền.

Kiêng ăn những món xui xẻo

kieng-ky-thang-co-hon-02

Từ mùng 1 đến mùng 10 tháng cô hồn, người xưa cho rằng nên tránh ăn những món xui xẻo như thịt vịt, thịt chó, mực, trứng vịt lộn, cá mè, tôm, chuối… Ngoài ra, trong tháng cô hồn, người ta còn kiêng ăn cháo trắng bởi đây là món ăn dùng để cúng cô hồn. Nếu con người ăn cháo trắng thì cô hồn sẽ tưởng con người đang tranh phần ăn của họ và gây ra rắc rối. Tất nhiên, đây chỉ là một quan niệm dân gian được truyền lại nên cũng tùy theo quan niệm của từng người mà thực hiện.

Kiêng đổ vỡ

kieng-ky-thang-co-hon-03

Đổ vỡ vốn là điều không hay. Đổ vỡ vào những ngày đầu tháng, nhất là đầu tháng cô hồn lại càng bị coi là việc không tốt. Việc làm vỡ bát đĩa, cốc chén, gương, đồ sành sứ… làm liên tưởng đến sự chia cắt, đứt lìa trong mối quan hệ gia đình, tạo ra tâm lý không tốt.

Kiêng đi chơi đêm

Dân gian quan niệm rằng ban đêm là lúc ma quỷ lộng hành nên người dương cần phải hạn chế đi chơi vào ban đêm trong tháng 7 âm lịch.

Kiêng đốt vàng mã tùy tiện

kieng-ky-thang-co-hon-04

Việc đốt vàng mã có những quy tắc nhất định, không được đốt tùy tiện. Trong tháng cô hồn, dân gian cho rằng đốt vàng mã tùy hứng có thể khiến vong hồn lang thang tìm đến gia đình nhiều hơn và quấy nhiều cuộc sống.

Trong tháng 7 âm lịch, tuyệt đối không được ăn vụng đồ cúng cô hồn. Trong ngày Rằm tháng 7, nhà nào làm mâm cỗ cúng cô hồn thì cần phải chú ý. Ăn đồ cúng mà chưa cúng hoặc chưa xin phép thì có thể rước thêm xui xẻo.

Kiêng nhặt tiền rơi

Tiền rơi trên đường có thể là tiền xả xui hoặc tiền dùng để “mua chuộc” quỷ đầu trâu mặt ngựa. Trong tháng cô hồn, nếu nhặt tiền đó thì người nhặt có thể chịu tai họa thay cho người rải tiền.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *