Cán bộ kiểm lâm Khu bảo tồn Ea Sô đã bị bắn tử vong khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng xác định, cán bộ kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã bị bắn chết khi thực hiện nhiệm vụ.

Sáng 3/12, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo ban đầu vụ việc cán bộ kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bị bắn chết khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra lâm luật trên địa bàn.

Một vụ phá rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô
Một vụ phá rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Theo nội dung báo cáo, vào lúc 5g sáng 2/12, cán bộ của Trạm Kiểm lâm số 2 (Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) thức dậy thì không thấy ông N.K.A., Phó Trạm trưởng – phụ trách Trạm Kiểm lâm số 2 ở trạm. Đồng thời, không thấy đồ bảo hộ, giày đi rừng hàng ngày của ông A.

Lúc này, lực lượng của trạm xác định ông A. có khả năng đi kiểm tra khu vực hay bị người dân phá rừng/lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy vào buổi sáng sớm (thuộc thôn Giang Đông, xã Ea Dăh, huyện Krông Năng). Tại tuyến đường này, lực lượng của Trạm Kiểm lâm số 2 thường xuyên chốt chặn để ngăn chặn các đối tượng xâm nhập vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và vận chuyển lâm sản ra bên ngoài.

Sau đó, không thấy ông A. về nên lực lượng kiểm lâm trong trạm liên tục gọi điện thoại thì phát hiện có chuông điện thoại reo nhưng không có người nghe máy nên đã tổ chức đi tìm tại các địa điểm mà trạm hay tuần tra và mật phục các đối tượng.

Quá trình tìm kiếm, lực lượng kiểm lâm phát hiện xe máy của ông A. để tại khu vực trạm thường hay giấu xe để đi tuần tra rừng, chìa khóa vẫn còn cắm trên xe.

Khoảng 14g36 cùng ngày, sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã huy động lực lượng kiểm lâm của các trạm cùng tham gia tìm kiếm.

Đến 15g ngày 2/12, tổ tìm kiếm phát hiện ông A. nằm bất động tại rẫy bắp của người dân. Ngay lúc này, lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ giữ nguyên hiện trường, đồng thời báo cáo cho lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các đơn vị liên quan để xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay sau đó, lực lượng công an, viện kiểm sát, pháp y đã xuống tiếp cận để khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi.

Qua khám nghiệm xác định, nguyên nhân sơ bộ ban đầu, ông A. bị bắn vào vụng bụng bằng súng đạn hoa cải, với hàng chục vết đạn trên người. Hiện thi thể nạn nhân đã được bàn giao về cho gia đình để lo hậu sự.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Văn Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *