Cảnh báo hội chứng phổi trắng đang lây lan nhiều nơi

Hội chứng phổi trắng, do vi khuẩn mycoplasma gây ra, đang trở thành quan ngại sức khỏe mới cho trẻ em, với châu Âu bắt đầu xuất hiện những ca bệnh theo sau Mỹ và Trung Quốc.

Theo báo Thanh Niên, WHO thúc giục mọi người áp dụng những biện pháp giảm lây nhiễm, bao gồm tiêm vắc xin, giữ khoảng cách với người bệnh và đeo khẩu trang

Số ca viêm phổi nhiễm khuẩn Mycoplasma đang gia tăng ở Ireland, Pháp, Hà Lan và Đan Mạch. Theo tờ The Telegraph, Đan Mạch chính thức thông báo dịch viêm phổi ở trẻ em sau khi nước này chứng kiến số ca bệnh tăng gấp 3 lần kể từ tháng 10, đạt tổng cộng 541 ca vào tuần trước.

Công ty phân tích dữ liệu Airfinity đồng thời cảnh báo Pháp cũng đang đối mặt tình trạng viêm phổi bệnh nhi ở cấp dịch bệnh.

Hội chứng phổi trắng đang lây lan nhiều nơi là gì?

Bên cạnh đó, Hà Lan ghi nhận số ca tăng 124% so với đỉnh điểm năm ngoái. Tình hình ở Ireland chưa đến mức nghiêm trọng, nhưng nước này cũng đã ghi nhận sự tăng nhẹ số trường hợp mắc bệnh so với năm 2022.

Tình trạng bệnh dịch ở châu Âu diễn ra sau khi Mỹ, cụ thể là bang Ohio, và Trung Quốc phát hiện nhiều ca viêm đường hô hấp ở trẻ em, cụ thể do khuẩn mycoplasma gây ra, và gọi là “hội chứng phổi trắng”.

Hội chứng phổi trắng là gì?

Sở dĩ được gọi là Hội chứng phổi trắng là do ảnh chụp X-quang của bệnh nhi cho thấy những mảng trắng ở khắp phổi. Trẻ em mắc bệnh có những triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi.

Báo The Hindustan Times dẫn lời bác sĩ Ravi Dosi của bệnh viện Kokilaben Dhirubhai Ambani (Ấn Độ) cho hay thuật ngữ trên được dùng để mô tả căn bệnh đường hô hấp đang lan rộng ở Trung Quốc.

Theo lời giới chức chính quyền Bắc Kinh, căn bệnh không phải là vi khuẩn hoặc virus mới gây ra.

Và kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh nhi Trung Quốc bị nhiễm cùng lúc virus gây cúm, SARS-CoV-2 (gây Covid-19), RSV, và khuẩn mycoplasma.

Trẻ dưới 5 tuổi bị mắc hội chứng phổi trắng có thể xảy ra tình trạng nhảy mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mắt, thở khò khè, nôn mửa và tiêu chảy.

Điều trị và phòng chống
Tạm thời phương án điều trị chủ yếu tập trung vào các triệu chứng của bệnh viêm phổi và đảm bảo sức khỏe được hô hấp cho bệnh nhi. Trẻ em cần được theo dõi sát để bác sĩ kịp thời can thiệp và liệu pháp ôxy có thể được sử dụng nếu cần thiết.

Giới chuyên gia khuyến cáo các phụ huynh cho trẻ tiêm phòng cúm, duy trì lối sống lành mạnh như chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất thường xuyên và ngủ đủ giấc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thúc giục mọi người áp dụng những biện pháp giảm lây nhiễm, bao gồm tiêm vắc xin, giữ khoảng cách với người bệnh và đeo khẩu trang

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *