Cựu quản lý nhà xác Trường Y Harvard bị truy tố tội buôn bán bộ phận cơ thể người

Cedric Lodge, 55 tuổi, nằm trong số 5 nghi can bị truy tố về tội đánh cắp và bán các bộ phận cơ thể hiến tặng cho Trường Y Harvard.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết, cựu quản lý nhà xác tại Trường Y Harvard nằm trong số năm người bị đại bồi thẩm đoàn truy tố liên quan đến cáo buộc đánh cắp và bán các bộ phận cơ thể của những xác chết được hiến tặng cho trường.

Cedric Lodge, 55 tuổi, bị sa thải vào ngày 6/5, và các bị cáo khác bị buộc tội thực hiện buôn bán bộ phận cơ thể người trên thị trường chợ đen từ khoảng năm 2018 đến năm 2022, Văn phòng Biện lý Mỹ tại Middle District, bang Pennsylvania tuyên bố vào ngày 14/6.

Nội dung chú thích ảnh

Trường Y Harvard tại Khu Y tế Longwood ở thành phố Boston, bang Massachusetts, năm 2022. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên xác định, Lodge, người được Trường Y Harvard ở thành phố Boston, bang Massachusetts tuyển dụng vào năm 1995, đã cho những người mua tiềm năng vào nhà xác của trường để kiểm tra tử thi và chọn những bộ phận cần mua. Người mua chủ yếu sẽ bán lại các bộ phận cơ thể này.

Đôi khi Lodge cũng mang các bộ phận cơ thể, bao gồm đầu, não, da và xương, về nhà riêng, nơi ông sống cùng vợ, Denise Lodge, 63 tuổi. Trong khi đó, một số bộ phận cơ thể được gửi cho người mua qua đường bưu điện.

Thi thể hiến tặng cho Trường Y Harvard được sử dụng cho mục đích giáo dục, giảng dạy hoặc nghiên cứu. Khi không còn cần thiết nữa, xác chết thường được hỏa táng và tro cốt được trả lại cho gia đình người hiến tặng hoặc chôn cất tại nghĩa trang.

Theo các công tố viên, nghi can thứ sáu trước đó đã bị buộc tội ở bang Arkansas trong cùng một cuộc điều tra vì nghi ngờ ăn cắp các bộ phận cơ thể từ một nhà xác mà người này đang làm việc.

Hiện chưa rõ liệu Lodge, người đã bị FBI bắt giữ hôm 14/6, theo ABC News trích dẫn tin của FBI, hoặc những người khác bị truy tố, bao gồm cả vợ của Lodge, có đại diện pháp lý hay không.

FBI đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Bản cáo trạng buộc tội Lodges và ba người khác (Katrina Maclean, 44 tuổi, ở Salem, bang Massachusetts; Joshua Taylor, 46 tuổi, ở West Lawn, bang Pennsylvania; và Mathew Lampi, 52 tuổi, ở East Bethel, bang Minnesota) âm mưu và vận chuyển hàng ăn cắp xuyên bang.

Theo các công tố viên, các bị cáo thuộc mạng lưới mua bán hài cốt, bộ phận cơ thể người bị đánh cắp từ trường học và nhà xác trên toàn quốc.

Denise Lodge đã ra hầu tòa lần đầu vào ngày 14/6 tại tòa án liên bang ở Concord, New Hampshire, và được tại ngoại nhờ bảo lãnh cá nhân.

Cedric Lodge dự kiến sẽ ra hầu tòa lần đầu vào ngày 21/6.

Văn phòng Quan hệ truyền thông của Trường Y Harvard cho biết, họ không thể cung cấp thêm thông tin với lý do giữ bí mật phục vụ cuộc điều tra hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *