Danh sách 14 số điện thoại mạo danh, người dân nên cảnh giác cao độ kẻo bị mất tiền oan

Khi người dân nhận được cuộc gọi đến từ các đầu số này thì nên cảnh giác thật cẩn thận bởi có thể đó là lừa đảo.

Cảnh báo từ những số điện thoại lạ gọi đến

Trong những năm gần đây, nhiều người dân không khỏi hoang mang và bức xúc khi liên tục nhận được các cuộc điện thoại lừa đảo, có người thậm chí còn mất hàng tỉ đồng vì bị các đối tượng xấu lợi dụng lòng tin. Các hình thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay phải kể đến như sau:

Empty

Hiện nay, việc lừa đảo công nghệ cao ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là lừa đảo qua điện thoại. Các hình thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay phải kể đến như sau:

Thứ nhất, kẻ xấu lợi dụng sự tin tưởng của phụ huynh học sinh để mạo danh là nhân viên y tế, giáo viên ở trường hoặc hoặc nhân viên y tế bệnh viện gọi điện báo về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang nhập viện cấp cứu và yêu cầu gia đình chuyển tiền đóng viện phí, cấp cứu người bệnh để chiếm đoạt tài sản.

Cách thức thứ hai là giả vờ làm cán bộ các cơ quan như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Hải quan, Cảnh sát giao thông…, kẻ xấu dùng lời lẽ đe dọa, bịa đặt thông tin của người được gọi khiến họ bị bối rối, hoang mang và phải chuyển tiền hoặc gửi các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP…

Thứ ba là đối tượng lừa đảo nhắn tin, gọi điện cho người dân thông báo họ trúng quà giá trị, chương trình khuyến mại bằng cách giả danh người của các công ty, doanh nghiệp, ngành nghề. Kẻ gian thường yêu cầu người nghe muốn nhận phần thưởng đó phải mua một sản phẩm hoặc chuyển trước một khoản tiền; hoặc điền các thông tin cá nhân vào các đường link website giả mạo để các đối tượng chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Cách thứ tư kẻ gian hay sử dụng đó là mạo danh chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết các sự cố cho khách hàng hoặc hướng dẫn bị hại cách nâng cấp sim 4G – 5G, đóng cước phí thuê bao điện thoại… Khi khách hàng tin tưởng và làm theo, chúng sẽ yêu cầu bị hại cung cấp dãy số OTP được gửi đến điện thoại của bị hại, cung cấp tài khoản ngân hàng… từ đó chiếm đoạt tài sản.

Empty

Những đầu số dưới đây người dân cần biết để tránh mất tiền oan:

Các đầu số điện thoại không nên nghe quốc tế như: 224; 231; 232; 252; 247; 371; 375; 381; 563; 370; 255.

Những đầu số điện thoại không nên nghe tại Việt Nam có thể kể đến như +1900, +024, +028.

Bên cạnh đó, một số đặc điểm nhận biết số điện thoại lửa đảo như yêu cầu thông tin cá nhân, cuộc gọi từ các quốc gia khác, cuộc gọi không rõ nguồn gốc, sử dụng mã khu vực quốc tế lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *