Đời sóng gió của mỹ nhân màn ảnh chưa ai vượt qua nổi: Từng vào tr.ại ca.i ng.hiện làm gái nhảy, hôn nhân muộn màng ở tuổi 42

Mỹ nhân thập niên 90 – Mỹ Duyên: “Tôi không thích được chồng phát tiền xài”

(Dân trí) – Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Mỹ Duyên cho rằng dù lập gia đình, có con thì phụ nữ vẫn nên có cuộc sống riêng, tự chủ kinh tế. Điều này không chỉ khiến bản thân thú vị mà còn có thể hỗ trợ đối phương lúc cần thiết.

Có dịp trò chuyện cùng NSƯT Mỹ Duyên mới thấy dù đã bước sang tuổi ngũ tuần nhưng cô vẫn thu hút người đối diện bởi đôi mắt trong trẻo, pha nét ngây thơ. Cũng chính đôi mắt này mà hơn 20 năm trước, Mỹ Duyên từng “làm mưa làm gió” làng giải trí Việt với hàng loạt vai diễn trong các phim như: Vị đắng tình yêu 2, Trái tim chó sói, Gái nhảy, Nữ tướng cướp… và được mệnh danh là mỹ nhân có đôi mắt đẹp nhất thập niên 90.

Ở tuổi 50, Mỹ Duyên vẫn miệt mài hóa thân thành nàng công chúa ngọt ngào, duyên dáng trên sân khấu kịch. Trong cuộc trò chuyện, nữ nghệ sĩ cho biết sau nhiều năm làm nghề, trải qua nhiều giai đoạn, cô mới cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt của làng giải trí ngày xưa và bây giờ…

“Tôi từng vào vũ trường, trại cai nghiện để đóng phim Gái nhảy”

Gặp NSƯT Mỹ Duyên ngoài đời, tôi thắc mắc vì sao chị có thể vừa đóng vai mẹ, vai bà ngoại trong phim truyền hình mà vẫn có thể hóa thân thành nàng công chúa trẻ trung, nhí nhảnh trên sân khấu kịch?

– Sân khấu cũng ngộ lắm, khi bước vào là như thánh đường. Chúng ta phải làm cho các bạn nhỏ tin trên sân khấu là những nhân vật thật, phải truyền tải bài học cho các bé một cách nhẹ nhàng.

Tôi học múa ballet 8 năm ở Nga từ khi 10 tuổi. Cái tôi theo học là phong cách cổ điển, nên càng phù hợp vào vai cổ trang. Nhờ vậy, các vai diễn công chúa của tôi ghi được dấu ấn trong lòng khán giả nhí.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 1

Mới 10 tuổi đã sống xa gia đình, động lực nào giúp Mỹ Duyên vượt qua 8 năm nơi xứ người?

– Khi đó, tôi còn con nít, được đi xa lại càng thích chứ (cười). Qua bên đó, tôi được bảo bọc rất kỹ. Ký túc xá ở có bảo mẫu lo, tiền thì bảo mẫu giữ, mọi thứ mua sắm bảo mẫu cũng làm luôn. Chúng tôi chỉ lo học, rồi được phát phiếu cho ăn uống. Vậy nên về đây, tôi không biết nấu nướng là vậy. Đến khi lấy chồng, anh ấy còn nói: “Trời ơi, chưa bao giờ thấy một cô gái nào mà cái gì cũng không biết hết” (cười).

Đi du học mà được “nâng như trứng” như vậy chắc hẳn gia đình chị cũng thuộc dạng “có điều kiện” thời đó?

– Ai cũng nghĩ gia đình phải có điều kiện để lo cho tôi nhưng không phải. Do tình cờ thôi. Mẹ tôi cũng là diễn viên múa, thấy tôi có khiếu về âm nhạc lại thuộc dạng “mình dây”, phù hợp với múa nên hướng tôi theo nghề giống mẹ. Đợt đó, các chuyên gia Nga sang Việt Nam để tuyển chọn những bé có khả năng cảm thụ âm nhạc, biết nhịp… để đi thi. Qua nhiều vòng thì tôi được chọn.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 2

Mất 8 năm học múa, vì sao chị quyết định “bỏ nghề”, rẽ hướng sang diễn viên?

– Khi học xong, tôi về Việt Nam tham gia đội múa của Nhà hát Hòa bình và trụ ở đó một thời gian khá lâu, nhưng rồi nghề múa không phát triển nhiều. Sau đó, mẹ tôi biết một buổi casting phim của đạo diễn Lê Hoàng Hoa nên đã dắt tôi đi thử vai. Khi đó, tôi trúng vai nhưng lại không tham gia phim này được vì đúng lúc, tôi được mời vào vai một cô ca sĩ Đài Loan trong phim Vị đắng tình yêu 2. Nhờ vậy mà từ đó tôi bén duyên với điện ảnh. Sau một thời gian, tôi lại may mắn bước vào con đường kịch nói ở sân khấu Idecaf.

8 năm học múa, bỏ cũng có chút tiếc nuối, nhưng tôi không quá bi quan về vấn đề đó vì tôi biết nghệ thuật sẽ bổ trợ nghệ thuật. Sân khấu Idecaf cũng đã tạo điều kiện để tôi thể hiện được thế mạnh múa của mình.

Tự nhận mình “non” nghề nhưng Mỹ Duyên lại tạo được dấu ấn qua vai gái điếm trong phim “Gái nhảy” (năm 2003). Chị có gặp khó khăn khi tìm hiểu và thể hiện nhân vật này?

– Khi đã thích một vai diễn thì chỉ cần cải thiện kiến thức liên quan tới nhân vật và tìm cho mình chìa khóa để diễn cho đúng. Trước khi vào vai trong “Gái nhảy”, cả tháng trời tôi ở trong vũ trường, quan sát phong cách của những cô gái ở đó. Rồi tôi vào trại cai nghiện, trò chuyện với những người đang cai nghiện để có được cảm nhận rõ hơn. Khi diễn, còn có một chuyên gia theo sát để hỗ trợ tôi nữa. Tôi diễn mà không đúng thì chuyên gia sẽ chỉnh ngay lập tức.

Mỹ Duyên và diễn viên Lê Công Tuấn Anh cũng từng là cặp đôi nhiều người yêu mến, săn đón sau khi hợp tác trong một số phim. Kỷ niệm nào với nam diễn viên quá cố khiến chị nhớ nhất?   

– Trái tim chó sói là phim truyền hình đầu tiên tôi được vào vai chính. Trong phim này, tôi diễn cùng anh Lê Công Tuấn Anh. Phim ảnh khác với kịch nói, cảm xúc phải được nuôi dưỡng dài hơi, nhưng lại hay phải quay đứt đoạn. Chính vì thế khi đi phim, bạn diễn rất quan trọng.

Hơn nữa đây lại là vai chính đầu tiên của tôi nên anh Lê Công Tuấn Anh đã hướng dẫn tôi rất nhiều. Anh chỉ cho tôi góc nhìn làm sao để thuận máy, cách thể hiện nhân vật. Có những lúc máy quay quay cận tôi chứ không quay anh ấy, nhưng anh vẫn thể hiện hết mình, tiếp thêm cảm xúc cho tôi. Sự hỗ trợ của anh khi đó với tôi là rất lớn, rất nhiệt tình. Khi biết tin anh ra đi đột ngột, tôi thật sự rất sốc…

“Thời trẻ, tôi muốn đi sửa mắt 2 mí cho… giống Việt Trinh”

Là diễn viên tay ngang, điều gì khiến Mỹ Duyên cảm thấy khó khăn?

– Tôi là diễn viên múa, có học qua diễn xuất nhưng là diễn xuất không lời. Thêm nữa, sau thời gian học tập tại Nga, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Nga thì về nước, tiếng Việt của tôi rất yếu, không thoại được, phải trau dồi lại từ đầu.

Ngày xưa đóng phim thì lồng tiếng chứ không thu tiếng trực tiếp. Qua thời gian, tiếng nói sân khấu của tôi được cải thiện. Thời điểm trước phim Mùi ngò gai (năm 2006) một chút là tôi đã thu tiếng trực tiếp được rồi. Tôi hiểu được một chuyện là dù có ai lồng tiếng đi nữa thì mình phải có trách nhiệm tự lực thực hiện vai diễn một cách tốt nhất. Giọng tôi ngày xưa đớt lắm, không giống bây giờ đâu. Tôi nhớ ngày xưa chị Kim Phụng đã lồng tiếng cho tôi rất nhiều.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 3
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 4

Ngày xưa, Mỹ Duyên cũng được xếp vào hàng mỹ nhân. Chị có nghĩ rằng đó chính là yếu tố giúp mình có được nhiều vai diễn?

– Hồi xưa có người nói tôi giống cô gái Hong Kong, có người nói giống Nhật Bản (cười). Khi đó mắt của tôi là “mí lót”, mà lúc đó mắt 2 mí lại rất thịnh hành. Vậy nên đã có lúc tôi dao động, mong ước có mắt 2 mí tròn đẹp như Việt Trinh vậy.

Tôi cũng đã dự định đi phẫu thuật thẩm mỹ rồi đó, nhưng do sợ đau nên cuối cùng kế hoạch bất thành. Nhiều người cũng nói tôi may mắn, bởi nếu có cắt mắt 2 mí thì chưa chắc gì tôi đã đẹp.

Còn về việc nhận được nhiều vai diễn, đó cũng là một điều may mắn của tôi. Tuy nhiên, phần lớn là tôi đã nỗ lực, tôi luyện kỹ năng hàng ngày.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 5
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 6
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 7

Thời hoàng kim, Mỹ Duyên là gương mặt điện ảnh và là người mẫu ảnh lịch đình đám, hẳn thu nhập của chị cũng… dư giả?

– Ca sĩ có thể giàu, MC cũng có thể giàu, nhưng diễn viên nói giàu nhờ các vai diễn thì hơi khó. Có thể nói theo nghề diễn viên thì phải “tai làm hàm nhai”, được sống với nghề và được khán giả yêu thương đã là tốt lắm rồi.

Cách đây không lâu, Mỹ Duyên và nghệ sĩ Tuyết Thu tham gia vai phim “Nơi ngọn gió dừng chân”, vào vai các cô gái trẻ. Một số khán giả nhận xét chị và nghệ sĩ Tuyết Thu bị “lố tuổi” khi đóng vai này. Điều đó có khiến chị chạnh lòng?

– Nói thật là tôi không bao giờ coi bình luận trên mạng xã hội. Nếu tôi biết một bình luận nào đó thì là do bạn bè, người quen nói hoặc do người ta gửi trực tiếp đến cho mình. Tôi không xem vì không muốn gây áp lực cho bản thân.

Còn những điều tôi biết thì tôi sẽ cố gắng tiếp thu, không coi nhẹ nhưng cũng không quá quan trọng để dẫn đến hoang mang hay mất bình tĩnh. Mình phải tự biết cân đo liều lượng cảm xúc.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 8
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 9
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 10
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 11

Trước đây, Mỹ Duyên rất được yêu mến vì những vai diễn hiền lành, dễ thương. Gần đây, chị lại thường đóng vai lớn tuổi nhưng có tính cách gây ác cảm. Chị có lo ngại mình sẽ bị khán giả… ghét lây?

– Được thể hiện nhiều loại vai từ yếu đuối đến phản diện là may mắn với tôi nên tôi không nề hà bất cứ vai nào. Mặc dù tôi cũng nhận về khá nhiều tin nhắn, thư chửi bới từ người lạ, điển hình như khi đóng vai người mẹ trong phim Cây táo nở hoa. Họ biết tôi là Mỹ Duyên đó chớ, nhưng vẫn cứ gọi tên nhân vật mà chửi, giống như tôi đã làm điều gì tổn hại đến bộ phim vậy (cười). Nhưng tôi nghĩ đó cũng là điều đáng mừng, vì khán giả đã nhớ đến tôi và vai diễn của tôi làm họ thấy có cảm xúc.

“Con trai không thích tôi làm diễn viên”

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 12

Mỹ Duyên thấy showbiz bây giờ có gì khác so với ngày xưa?

– Thời xưa, diễn viên chỉ đếm trên đầu ngón tay và mọi người làm việc rất cẩn thận. Còn thời nay, mọi thứ diễn ra quá nhanh và diễn viên rất là nhiều. Cũng nhờ các nền tảng xã hội phát triển nên diễn viên cũng có thể tự dùng YouTube, Facebook để quảng bá cho bản thân.

Nói thẳng là diễn viên bây giờ nhiều đến nổi tôi không biết họ là ai luôn. Thật sự tôi không chê ai, nhưng vấn đề ở đây là vì rất nhiều, tôi không thể tiếp nhận hết tất cả thông tin.

Nếu ngày xưa hiếm nghệ sĩ, hẳn sự cạnh tranh không quá khốc liệt như bây giờ?

– Ngày xưa, được đóng một vở kịch truyền hình là điều vinh dự lắm, bởi lên truyền hình được nhiều người biết đến hơn. Nếu đóng phim rạp thì còn vinh dự hơn nữa. Tóm lại có được vai diễn là điều rất vui và xa xỉ. Còn giờ đây, nhịp sống nhanh, các kênh cũng nhiều, khán giả có nhiều sự lựa chọn hơn.

Dù là ở thời nào đi nữa, làng giải trí vẫn bị gắn mác “khắc nghiệt”. Là gương mặt đình đám một thời, Mỹ Duyên có từng bị cuốn vào “vòng xoáy” đó?

– Người ta hay nói diễn viên sân khấu là diễn viên sống chậm (cười). Bản thân tôi biết lượng sức, biết cái nào phù hợp và không phù hợp với mình. Hơn nữa, tôi cũng có gia đình nên không phải cái gì cũng làm, cái gì cũng nhận bất chấp. Tôi không phải là một diễn viên hay đi ra ngoài đấu đá hay thích đấu đá.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 14
Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 15

Có sự nghiệp thăng hoa và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bí quyết của Mỹ Duyên là gì?

– Phụ nữ châu Á đa phần có quan niệm lấy chồng thì phải theo chồng, rồi ở nhà chăm con, chăm sóc nhà cửa, chu toàn nội trợ. Điều này cũng đúng. Tuy nhiên, bây giờ tôi không muốn giống mẹ ngày xưa, phải ở nhà chăm lo cho các con, lại mất đi sự tự do của bản thân và hạn chế về kinh tế.

Chính vì tấm gương đó mà trước đây, tôi nói thẳng với chồng rằng nếu cưới nhau, có con thì tôi vẫn sẽ đi làm. Tôi không thích được chồng phát tiền xài. Tôi nói nếu anh thấy được thì yêu tiếp còn không thì chia tay từ bây giờ luôn đi (cười). Điều này không chỉ vì sự tự do, không gian riêng, cuộc sống riêng của mình, mà như thế còn giúp mình có thể hỗ trợ được đối phương trong những lúc cần thiết.

Chồng chị yêu thương nên chiều theo mong muốn của chị hay quan điểm của 2 người tương đồng với nhau?

– Chồng tôi là Việt kiều, sống ở Đức từ khi 12 tuổi. Anh ấy có suy nghĩ rất thoáng, rất hiện đại. Anh ấy cũng từng sản xuất chương trình truyền hình nên phần nào cũng hiểu về nghệ thuật, hiểu cho tôi. Bên cạnh đó, chồng tôi cũng công nhận suy nghĩ của tôi là đúng. Anh ấy không thích một người vợ tối ngày cứ ru rú ở nhà, bó buộc bản thân. Chính vì vậy mà hai vợ chồng khá hợp với nhau.

Mỹ Duyên kết hôn tuổi 42: Không thích được chồng phát tiền xài! - 16

Ông xã đi làm xa, ít ở nhà, bí quyết “giữ lửa” hôn nhân của Mỹ Duyên là gì?

– Nhờ đi làm xa mới giữ được “lửa” đó, chứ đối mặt nhiều cũng mệt mỏi lắm (cười). Chồng tôi đi làm ở Đồng Nai, mỗi cuối tuần mới về lại TPHCM. Trong khoảng thời gian đó thì tôi cố gắng sắp xếp công việc để vợ chồng, con cái có thể ở bên nhau. Bật mí là nếu 2 vợ chồng giận nhau thì anh ấy chỉ cần làm món tôi thích là tôi quên hết (cười).

Mỹ Duyên cân bằng thế nào giữa công việc và việc chăm sóc con cái?

– Con trai của tôi đã gần 11 tuổi. Thật sự mà nói bé không thích tôi làm diễn viên vì tôi cứ đi suốt. Con hay hỏi tôi “khi nào nghỉ việc?”, “khi nào về hưu?”…

Con học 4h chiều mới về, còn tôi thì chiều tối lại phải đi diễn. Nhiều lúc tôi phải nhờ anh của mình đưa đón và chăm bé để tôi lo việc. Thật sự thì con tôi cũng hơi nhạy cảm, lại là con một nên không có ai chơi cùng, bé cũng buồn lắm. Chỉ là muốn mẹ có thời gian bên con nhiều hơn thôi, chứ bình thường bé cũng thích đi theo mẹ tới hậu trường sân khấu nữa.

Mỹ Duyên có lên kế hoạch cho việc “về hưu” như điều con trai muốn?

– Việc về hưu, tôi nghĩ nó phụ thuộc vào sự nỗ lực và cố gắng của mình thôi. Nghề diễn viên thì ở mỗi lứa tuổi đều có. Trẻ thì đóng vai trẻ, trung niên thì đóng vai trung niên. Vậy nên điều quan trọng là mình tồn tại được bao lâu, được khán giả yêu thương và cho mình cơ hội tới khi nào.

Cảm ơn những chia sẻ của Mỹ Duyên!

Nội dung – Thiết kế: Mộc Khải
Ảnh: 
Phương Nhi, Facebook nhân vật

NGUỒN: https://dantri.com.vn/giai-tri/my-duyen-ket-hon-tuoi-42-khong-thich-duoc-chong-phat-tien-xai-20230219173110876.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *