‘Lấy chồng không nên chọn đàn ông tuổi Dậu, lấy vợ không gả cho gái tuổi Mùi’ – Vì sao vậy?

Kết Hôn Là Một Sự Kiện Trọng Đại Của Đời Người, Từ Xa Xưa, Trước Khi Một Người Nam Và Người Nữ Kết Hôn, Cha Mẹ Của Họ Sẽ Cử Người Bói Cho Cả Nam Và Nữ. Mặc Dù Ít Người Tin Vào Tử Vi, Nhưng Một Số Câu Nói Phổ Biến Về Hôn Nhân Của Người Xưa Để Lại Cũng Đáng Lưu Tâm.

Chẳng hạn, lấy đàn ông không lấy đàn ông tuổi Dậu, lấy vợ không lấy đàn bà tuổi Mùi!

Câu nói này dễ hiểu theo nghĩa đen, đó là đàn bà khi lấy chồng không nên chọn đàn ông tuổi Dậu, đàn ông lấy vợ không nên lấy đàn bà tuổi Mùi. Vậy tại sao lại có câu nói như vậy? Từ xa xưa, rồng và phượng không chỉ là một cặp tự nhiên mà chúng còn tượng trưng cho sự cao quý và điềm lành.

Tuy nhiên, trong 12 con giáp, có rồng nhưng không có phượng, vì vậy người ta dùng con gà trống trong con giáp để tượng trưng cho phượng hoàng nhằm thể hiện ý nghĩa cao đẹp của “con rồng cháu phượng”

Tuy nhiên, phượng hoàng là biểu tượng của phụ nữ nên người xưa cho rằng đàn ông sinh năm Đinh Dậu nhìn chung có đặc điểm của phụ nữ là yếu đuối, kém cỏi và không đủ nam tính. Trong mắt nhiều người, gà trống là biểu tượng của sự siêng năng, đàn ông sinh năm dậu sẽ được coi là người chăm chỉ, cả đời làm việc vất vả mà không hiệu quả. Thế thì người phụ nữ nào theo anh ta chắc chắn sẽ không có được mệnh phú quý. Bởi vậy mới có câu “lấy chồng không lấy chồng tuổi Dậu”.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem lại nửa sau của câu tục ngữ này: “Lấy vợ không gả cho gái tuổi Mùi”. Sở dĩ có câu nói như vậy là vì “Dê” và âm dương, “dương” trong nam tính đồng âm, nên người xưa cho rằng phụ nữ thuộc cung con Dê nói chung là nam tính.

Xem thêm  Đến 50 tuổi dù giàu có cũng không được hào phóng 3 thứ này, con cháu sẽ gánh hạn nặng

Người xưa không thích những người phụ nữ nam tính như vậy, họ cảm thấy nếu tính cách của người phụ nữ quá mạnh mẽ trong một gia đình thì âm dương suy giảm, cãi vã liên miên, thậm chí còn trèo lên đầu người trong gia đình.

Từ xa xưa đã có quan niệm cho rằng nam giới trội hơn nữ giới, vì vậy thời cổ đại, nếu con trai trong gia đình muốn chọn bạn đời thì trước hết các ứng viên phải loại trừ những người phụ nữ tuổi Mùi. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại, người ta đã ít quan tâm đến ngày tháng năm sinh hơn.

Trong một mối quan hệ, trong hôn nhân, người ta chú ý nhiều hơn đến việc các bên quan điểm có nhất quán không và có tin tưởng được nhau hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *