Mùng 1 đầu tháng làm và kiêng những điều này để cả tháng may mắn, bình an

Những việc nên làm ngày mùng 1 đầu tháng

Thắp hương

Thắp hương bàn thờ gia tiên vào sáng mùng 1 có lẽ là thói quen của nhiều gia đình. Bạn cũng có thể đi chùa thắp hương, thành tâm khấn vái để cầu sức khỏe, may mắn, tài lộc,… Khi thắp hương thì nên thắp theo số lẻ, không thắp theo số chẵn.

Tưới nước cho chậu hoa

Nếu nhà bạn có trồng hoa thì đây cũng là điều nên làm. Nó giúp cho cây hoa phát triển tươi tốt, nở hoa rực rỡ. Vì vậy mà hành động này cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng, cát tường.

Mang theo đồ phong thủy bên mình

Mang theo vật phẩm phong thủy bên mình cũng là một cách để gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, vật phẩm được lựa chọn cũng cần phù hợp với mệnh của mỗi người.

– Mệnh Thổ nên mang theo bật lửa hoặc hộp diêm hay những thứ liên quan đến lửa vì Hỏa sinh Thổ.

– Mệnh Hỏa nên mang theo gỗ vì Mộc sinh Hỏa.

– Mệnh Thủy nên mang theo trang sức bằng bạc vì Kim sinh Thủy.

– Mệnh Kim nên mang theo đất vì Thổ sinh Kim.

– Mệnh Mộc nên mang theo muối trắng vì Kim sinh Mộc.

Ăn một món mang lại may mắn

Xôi gấc

Màu đỏ của xôi gấc là màu của sự may mắn. Vậy nên món xôi gấc luôn có trong mâm cúng đầu tháng hay những bữa tiệc quan trọng như đám cưới, đầy tháng, tiệc khai trương, thôi nôi,…

Xem thêm  Tháng 11-12 âm hết khổ: 4 tuổi ăn lộc Trời, một bước đổi đời, giàu sang tột đỉnh

Trái cây màu đỏ, hồng như đu đủ, dưa hấu…

Ngoài xôi gấc, bạn có thể ăn những trái cây có màu đỏ, hồng như mận, táo, dưa hấu, thanh long,… vào ngày mùng 1. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống, sự nghiệp.

Một số điều kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu tháng

Kiêng cho lửa, nước

Dân gian quan niệm lửa tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành còn nước tượng trưng có sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, nếu bạn cho lửa có nghĩa là bạn đã trao điềm lành cho người khác và bạn sẽ gặp điều xui xẻo trong tháng. Cho nước cũng sẽ khiến của cải dễ thất thoát.

Kiêng nhặt tiền rơi trên đường

Nếu nhìn thấy tiền rơi trên đường trong ngày mùng 1 thì không nên nhặt vì đó có thể là tiền cúng. Nhặt những tờ tiền này dễ gặp xui xẻo, rước tai họa vào người.

Kiêng làm vỡ đồ

Sự đổ vỡ và ngày đầu tháng luôn được cho là điềm xấu. Nhiều người cho rằng đổ vỡ đồ báo hiệu những điều không may như gia đình gặp nạn, lục đục, bất hòa, có thể dẫn đến chia cắt không thể hàn gắn được.

Kiêng vay và cho vay tiền

Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc của bạn trong cả tháng. Vậy nên với người kinh doanh, buôn bán, để không ảnh hưởng đến công việc và tài lộc trong tháng thì nên kiêng kỵ vay mượn, đổi trả hàng hóa trong 3 ngày đầu tháng.

Xem thêm  Từ giờ tới Rằm tháng 11 âm: 4 tuổi ước gì được nấy rũ sạch đói nghèo, tiền nhiều vô kể

Kiêng trả giá khi mua hàng

Nên kiêng trả giá cũng như đổi trả khi mua hàng vào ngày mùng 1 vì nó có thể khiến người bán hàng gặp khó khăn cả tháng.

Kiêng nói bậy, chửi tục, cãi nhau

Nhiều người quan niệm đầu tháng nói bậy, chửi tục thì rất dễ gặp những điều thị phi, tranh chấp. Bên cạnh đó, nói bậy, chửi tục phản ánh cách cư xử của bạn nên cần hạn chế tối đa trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra cần kiêng một số điều khác như:

-Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

-Kiêng ăn đồ ăn bị khê, cháy khét

-Nam nữ cũng nên kiêng “chuyện ấy”…

-Một số người còn có thói quen kiêng khác như kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh vào đầu tháng, hay kiêng một số món ăn như thịt chó, mắm tôm, mực, tôm, thịt vịt…. trong ngày đầu tháng. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào thói quen cũng như quan niệm của từng người – không ai có quyền ép buộc… 

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *