Nắng nóng kéo dài hết tuần sau, từ nay đến cuối tháng 7 thời tiết sẽ có nhiều biến động lớn

SKĐS – Tình trạng nắng nóng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến hết tuần sau. Khoảng cuối tuần có thể hình thành các hình thế gây mưa trở lại.

Diễn biến mới nhất đợt nắng nóng kéo dài ở miền Bắc và miền TrungDiễn biến mới nhất đợt nắng nóng kéo dài ở miền Bắc và miền Trung
SKĐS – Chiều nay 8/7, dự báo miền Bắc đón mưa dông giải nhiệt sau đó lại tiếp tục chuyển nắng nóng kéo dài trong những ngày sắp tới trong khi miền Trung vẫn là cao điểm nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (09/7), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ như: Hương Khê (Hà Tĩnh) 38.8 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 37.6 độ,…; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-65%.

Ngày 10-11/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Khu vực Bắc Bộ và từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nắng nóng kéo dài hết tuần sau, từ nay đến cuối tháng 7 thời tiết sẽ có nhiều biến động lớn - Ảnh 2.

Nắng nóng kéo dài hết tuần sau, từ nay đến cuối tháng 7 thời tiết sẽ có nhiều biến động lớn – Ảnh 2.

Nắng nóng ở miền Bắc kéo dài đến hết tuần sau.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, cho biết tình trạng nắng nóng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến hết tuần sau. Khoảng cuối tuần có thể hình thành các hình thế gây mưa trở lại, lúc đó nắng nóng mới chấm dứt ở hai khu vực này.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo, thứ tư tuần tới (12/7) Hà Nội ghi nhận nhiệt độ cao nhất 29-39 độ C, những ngày còn lại 27-38 độ C. Điểm cao trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai) trong tuần nhiệt độ dao động 19-26 độ C.

Cũng theo cơ quan khí tượng, ngày hôm nay (09/7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 09/7 có nơi trên 40mm như: Nậm Ban (Lai Châu) 117.2mm, Nậm Pì (Lai Châu) 86.2mm, Pú Nhi (Điện Biên) 48.8mm, Na Sầm (Lạng Sơn) 40mm, Cư Prao (Đăk Lăk) 44mm, Hòa Phú (Bình Dương) 45.2mm, Mỹ Thành Nam (Tiền Giang) 43.8mm,…

Chiều tối và đêm 09/7, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 60mm.

Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 09/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 50mm.Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khi nào có rãnh áp thấp gây mưa dông kết thúc nắng nóng thiêu đốt?
Lời khuyên của bác sĩ để phòng, điều trị đột quỵ não ngày nắng nóng
TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về dự báo khí hậu và cảnh báo thiên tai nhận định nắng nóng khốc liệt kéo dài nhiều ngày có thể là một trong những nguyên nhân xuất hiện bão vào nửa cuối tháng. Từ 20/7 trở đi thời tiết có nhiều biến động trên biển Đông và có thể hình thành Bão, áp thấp nhiệt đới.

Nền nhiệt bề mặt biển khu vực cận xích đạo, phía Đông của Philippine đang cao hơn 30⁰C (chưa bao giờ cao như thế). Nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy sự bốc hơi đồng thời làm gia tăng sự chênh lệch áp suất giữa các tầng khí quyển và giữa các vùng khí quyền trong cùng tầng. Các nhiễu động do chênh lệch áp suất cũng sẽ là cơ hội hình thành các vùng áp suất thấp, là mầm mống của các cơn bão. Đường dẫn bão từ giữa tháng 7 sẽ theo hướng Tây – Tây Bắc.

“Hôm nay có các ổ mây không chỉ di chuyển theo 1 phương (chẳng hạn Đông Nam sang Tây Bắc) mà còn di chuyển xung quanh nó chứng tỏ có các nhiễu động theo phương thẳng đứng từ dưới bề mặt biển lên. Đó là mầm mống cho những cơn bão”, TS Nguyễn Ngọc Huy nhận định.

Đợt nắng nóng dài cả nửa tháng có tạo nên mùa hè nắng khốc liệt nhất lịch sử?Đợt nắng nóng dài cả nửa tháng có tạo nên mùa hè nắng khốc liệt nhất lịch sử?
SKĐS – Trong tháng 7, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn xảy ra đến khoảng giữa tháng. Nửa cuối tháng 7, nền nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tô Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *