Tìm phòng trọ ở Hà Nội để nhập học, tân sinh viên uất nghẹn với muôn kiểu đắng cay mang tên ‘nơi ở mới’

Trước thềm năm học mới, không ít tân sinh viên đã mang trong mình sự ngỡ ngàng đến uất nghẹn khi trải nghiệm những đắng cay, tủi hờn từ nơi ở mới.

Ghi nhận của phóng viên Gia đình & Xã hội những ngày đầu tháng 9, nhiều tân sinh viên mang trong mình tâm trạng háo hức có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho ngày khai giảng, chính thức trở thành sinh viên Đại học.

Thế nhưng, khi sự háo hức đang hiển hiện trên từng khuôn mặt thì nhiều tân sinh viên phải chịu những đắng cay mang danh “nhà trọ”, “phòng trọ”.

Em Minh Nguyệt (SN 2005, ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) là trường hợp điển hình ngậm đắng nuốt cay khi bị “bùng” tiền cọc phòng trọ 1 triệu đồng.

Tìm phòng trọ ở Hà Nội để nhập học, tân sinh viên uất nghẹn với muôn kiểu đắng cay mang tên nơi ở mới - Hình 1

Theo Minh Nguyệt, người đàn ông tự nhận mình là chủ phòng trọ tên là Huy Hoàng. Vì có nhiều người hỏi phòng trọ nên người này đã yêu cầu em đặt cọc tiền phòng 1 triệu đồng.

Nguyệt cho biết, để chuẩn bị lên Hà Nội nhập học vào ngày 6/9, em đã dành thời gian khoảng nửa tháng để tham khảo, tìm phòng trọ trên các hội nhóm cho thuê phòng/nhà trọ. Sau nhiều ngày tham khảo, tìm kiếm Nguyệt tìm được 1 phòng trọ ưng ý tại địa bàn quận Cầu Giấy với giá cho thuê là 2,5 triệu đồng/tháng.

“Sau khi bàn với một người đàn ông tự nhận là con trai chủ nhà, người này đã cho số của chủ nhà để em liên lạc. Bố em đã chủ động liên lạc với người chủ nhà thấy thuyết phục, giá cả hợp lý nên quyết định thuê trọ. Người này yêu cầu cọc tiền để giữ phòng vì bảo bận đi công tác 7 ngày sau mới về. Chú này gửi gia đình em hợp đồng thuê nhà và bảo em đi photo hợp đồng ra để đợi khi chú về thì hai bên ký hợp đồng”, Nguyệt cho hay.

Tìm phòng trọ ở Hà Nội để nhập học, tân sinh viên uất nghẹn với muôn kiểu đắng cay mang tên nơi ở mới - Hình 2

Theo Nguyệt, sau khi chuyển khoản đặt cọc tiền phòng trọ, mọi thông tin liên lạc giữa hai bên đều bị chặn. Ảnh: NVCC

Cũng theo Nguyệt, dù đã thống nhất sẽ ký hợp đồng nhưng ngày hôm sau, người tự nhận là chủ nhà yêu cầu gia đình Nguyệt cọc 1 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi gia đình Nguyệt chuyển tiền đặt cọc, cũng là lúc mọi liên lạc giữa hai bên đều bị chặn.

Lường trước những tình huống “hét” giá nhà trọ trên trời so với chất lượng thực tế, Trần Châu Ngọc (SN 2005, ở Văn Lâm, Hưng Yên) đã quyết định lên Hà Nội trước thời điểm chính thức nhập học khoảng 2 tháng để đi tìm nhà trọ, tìm việc làm thêm và làm quen với cuộc sống ở Thủ đô.

Châu Ngọc cho biết: “Vì có xe máy để di chuyển nên em xác định tìm nhà trọ cách xa trường Đại học Quốc gia Hà Nội khoảng 4 – 5km, miễn sao đạt tiêu chí tiện, thoáng và rẻ. Em sớm tìm được phòng trọ không khép kín với giá 2,5 triệu đồng/2 người/tháng. Tuy nhiên, em thấy có rất nhiều vấn đề xảy ra, có thể là do mới bắt nhịp với cuộc sống mới ở Thủ đô mà em chưa lường hết được”.

Tìm phòng trọ ở Hà Nội để nhập học, tân sinh viên uất nghẹn với muôn kiểu đắng cay mang tên nơi ở mới - Hình 3

Một phòng trọ ở Hà Đông có diện tích rất nhỏ nhưng được người rao “hét” giá đến 3,8 triệu đồng/tháng. Châu Ngọc cho rằng, mức giá này là quá áp lực với một tân sinh viên tự lập như Ngọc. Ảnh: NVCC

Ngọc cho biết, đầu tiên là giá dịch vụ phòng trọ. Vì muốn tự lập, Ngọc chỉ nhận tiền chu cấp của bố mẹ trong tháng đầu tiên, từ tháng thứ 2 ở Hà Nội, Ngọc muốn xoay sở cuộc sống ở Thủ đô bằng tính tiền lương làm thêm của mình.

Vì phí dịch vụ cao (100.000 đồng/người/tháng tiền wifi; 100.000 đồng/người/tháng tiền nước; 4.000 đồng/kWh điện, 100.000 đồng/người/tháng nước), nên Châu Ngọc rất muốn chuyển nơi ở mới với giá dịch vụ thấp và ổn định hơn.

Tuy nhiên, Châu Ngọc không thể tìm được phòng trọ nào phù hợp với giá ngang bằng hoặc thấp hơn giá phòng trọ hiện tại.

“Em đã nhiều lần tìm phòng trọ, giá ít nhất là 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Chưa kể tiền cọc khá chát. Với một người con gái đi làm thêm đến tận khuya mới dược vài đồng lương đủ sống thì thực sự chúng em rất bất lực. Em chỉ muốn tìm một phòng trọ cho 2 người với mức giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/người thôi. Mức giá này rất phù hợp với sinh viên mà khó khăn vô cùng”, Ngọc trải lòng.

Chi trả cuộc sống sinh hoạt tại Thủ đô  bằng chính đồng tiền làm thêm, Châu Ngọc mong muốn: “Các bên thuê trọ đừng “hack” giá nữa, bởi gia đình thuần nông, bố mẹ em đã rất vất vả để cho chúng em ăn học, cũng vì thương bố mẹ mà tự lập, mà bươn trải ở Hà Nội và chi trả mọi thứ cho cuộc sống ở thành thị, chúng em rất áp lực”.

Với kinh nghiệm nhiều năm sinh sống ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Xoan (33 t.uổi, tạm trú tại Thanh Xuân) đã dành nhiều thời gian nhắn gửi tâm tư của mình lên các hội nhóm “tân sinh viên”.

Chị Xoan cho biết: “Hầu hết các em tân sinh viên ở ngoại tỉnh, bố mẹ có làm nông nghiệp hay Nhà nước cũng không thể có nhiều tiền để dành cho các con đáp ứng được cuộc sống với những “cơn bão giá” ở Hà Nội. Do đó, tôi luôn khuyên các em ở ghép hoặc ở ký túc xá, hoặc trọ xa trường học, xa trung tâm nội thành ra để “né” các cơn sốt phòng trọ. Khi cơn sốt hết, các em có thể chuyển trọ để ổn định nơi ở mới gần trường học hơn”.

Theo chị Xoan, một điều quan trọng hơn cả là các tân sinh viên tuyệt đối không được chuyển khoản cọc nhà/phòng trọ để giữ nơi ở khi chưa qua xem phòng trực tiếp. Những đầu mối yêu cầu cọc phòng, chắc chắn có đến 90% là lừa đảo.

Hà Nội: Ăn bánh tráng Hoàng Bèo, thực khách kinh hoàng khi phát hiện sâu xanh bò lổm ngổm trên đĩa rau sống

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tim-phong-tro-o-ha-noi-de-nhap-hoc-tan-sinh-vien-uat-nghen-voi-muon-kieu-dang-cay-mang-ten-noi-o-moi-172230905184924326.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *