Tổ tiên dặn kĩ: ‘Láng giềng 3 loại không ưa, người thân 3 kiểu không cần’, đó là những người nào

Nếu gặp gặp sáu hạng người sau, bạn nên giữ khoảng cách an toàn.

Ông cha ta có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, ý chỉ chúng ta cần qua lại với láng giềng vì có gì khó khăn, láng giềng là người đầu tiên giúp đỡ chứ không phải là anh em trong nhà. Tuy vậy, người ữa cũng dạy chúng ta cần biết chọn bạn mà chơi. Trong cuộc sống, không phải ai cũng là người phù hợp để chúng ta kết giao, làm thân.

Có những kiểu người trước mặt nói lời hay ý đẹp nhưng sau lưng chỉ nói xấu, âm mưu hãm hại người khác. Trên thực tế, có những kiểu láng giềng, người thân không đáng để kết giao. Từ lâu, ông bà ta đã đưa ra lời khuyên về cách hòa thuận với bà con lối xóm nhưng cũng mang 3 kiểu láng giềng không nên kết giao.

nguoithan

Ba kiểu láng giềng ko nên kết giao

Kiểu người thích ngồi lê đôi mách, xía mũi vào chuyện của người khác

Trên đời này, không thiếu những người rảnh việc, thích ngồi lê đôi mách, xía mũi vào chuyện của người khác. Một số người láng giềng hay sang nhà bạn để hóng chuyện, nói với bạn toàn lời tốt đẹp. Nhưng sau lưng, họ có thể nói xấu bạn và gia đình đủ điều.

Đây là chân dung của một người ngồi lê đôi mách, thiếu đạo đức. Những kiểu người này thường hai mặt, đáng sợ. Tốt hơn hết, với những kiểu người này, bạn nên tránh xa, giữ khoảng cách chứ không nên gần gũi kẻo làm có ngày gặp họa.

Kiểu người tham lam, ích kỉ, cái gì cũng chỉ vơ vào cho mình

Đời người người nào cũng mang lúc thăng lúc trầm, chứ không phải lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc. Đó mới chính là khi chúng ta cần những người ở bên cạnh quan tâm, giúp đỡ. Láng giềng tốt thường tối lửa, tắt đèn có nhau, tương trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, cũng mang vài người láng giềng lòng dạ ích kỷ, họ chỉ chăm chăm nhờ vả bạn. Nếu không được bạn giúp đỡ, họ sẵn sàng trách cứ, nói xấu, đặt điều về bạn. Hơn nữa, không thiếu những người dù bạn cố gắng giúp đỡ nhưng họ vẫn chẳng mảy may biết ơn. Trong cuộc sống, khi gặp những kiểu láng giềng như thế, tốt nhất bạn nên tránh xa thì hơn.

Người có tâm địa hẹp hòi

Giữa hàng xóm với nhau, khó tránh khỏi sẽ phát sinh những xích mích, hiểu lầm. Người bình thường có lẽ qua một thời gian sẽ quên đi, hai gia đình lại hòa hợp như ngày đầu.

Nhưng nếu là hàng xóm nhỏ mọn hẹp hòi, thì dù chuyện xích mích ấy có trôi qua cả tỷ năm, trong lòng họ kí ức vẫn còn mới mẻ như ngày đầu, sẽ trở thành nối oán hận cất giấu dưới đáy lòng họ.

Kiểu người này luôn thích bắt lỗi của những người khác, khiến cho mối quan hệ hàng xóm ngày càng trở nên bế tắc. Cuối cùng hai bên chỉ có thể trở thành người lạ từng quen.

Người láng giềng không tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích, hiểu lầm. Nhưng có người dễ dàng bỏ qua, có người lại giữ mãi mối thù hận, hiềm khích trong lòng. Láng giềng hẹp hòi thường cố chấp một chuyện nhỏ nhặt, cho dù đã qua bao nhiêu năm, nhưng trong lòng ký ức vẫn còn nguyên, trở thành nỗi hận chôn chặt trong lòng.

Láng giềng tương tự chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao, hoặc nên tránh xa. Trong mắt những người tương tự, họ luôn soi lỗi lầm của người khác, chung quy luôn kiếm cớ hoạch hoẹ, túm chặt dòng sai của mọi người mà không buông.

Ba kiểu người thân không cần

Người ham ăn lười làm

Dù có nhiều hay có ít người thân, không phải kiểu người thân nào bạn cũng nên đến gần. Nếu một người suốt ngày lười biếng, phàn nàn về người khác, không muốn tiến bộ thì tốt hơn chúng ta nên tránh xa người đó ra.Vì năng lượng tiêu cực này dễ lây lan và mang thể tác động tới những người xung quanh.

Con người ta không sợ thiếu năng lực mà sợ thiếu động lực bản thân, một người ít học nếu mang lý tưởng trong lòng và sẵn sàng làm việc siêng năng thì cũng mang thể đạt được cuộc sống hạnh phúc. Trái lại, một người tài cao tám lạng, nếu suốt ngày chỉ biết ngồi ăn chơi, tận hưởng, cứng cáp sẽ bị xã hội đào thải, trở thành kẻ vô dụng, vô dụng đối với xã hội và gia đình.

Người hay nịnh hót

Ông cha ta từng nói: “Kẻ nghèo ở thành thị sầm uất không người ngó, người giàu trong núi sâu có kẻ thăm”.

Khi bạn thành đạt, có khi cô bảy dì tám nào đó hay vài người họ hàng xa tít mù khơi cũng sẽ đến làm thân bằng được với bạn.

Nhưng khi bạn sa sút, cho dù bạn chủ động đến cửa hỏi thăm họ cũng chưa chắc cho bạn sắc mặt tốt.

Gặp phải người họ hàng kiểu này, qua lại được thì qua lại, không qua lại được thì nên cắt đứt.

Người vay mà không trả

Từ xa xưa, theo quan niệm của người dân Việt: “Một giọt máu đào hơn ao nước lạnh”. Tức là chỉ những người thân gắn bó huyết thống với nhau thì mới có thể tin tưởng và dành tình yêu thương trọn vẹn cho nhau.

Việc người thân giúp đỡ, tương trợ nhau là chuyện thường nhật. Tuy vậy, khi cho người thân vay tiền, bạn cần thận trọng. Một số người thân khi thấy bạn ăn nên làm ra thì tự mình tìm đến bạn để làm thân. Nhưng khi cầm tiền về tay, họ lại không quan tâm đến việc trả lại. Điều này làm mất tình cảm thân thiết, ruột thịt.

Nếu bạn tìm tới yêu cầu họ trả lại tiền, họ sẽ nói ra đầy oán khí, vô cớ gán cho bạn dòng danh vong ơn bội nghĩa, tâm địa tàn bạo. Nếu bạn gặp phải kiểu người thân tương tự, vẫn nên ít giao tiếp qua lại thì hơn.

Dù là hàng xóm hay họ hàng, trong giao tiếp thường ngày đều nên đối xử với nhau thẳng thắn thành thật. Phải biết nhìn vào ưu điểm của người khác, học được cách khoan dung với người khác, thì mới có thể chung sống hòa hợp với họ.

Nhưng nếu gặp gặp sáu hạng người kể trên, bạn nên giữ khoảng cách an toàn, điều đó sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng mang.

Nguồn : https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/to-tien-dan-ki-lang-gieng-3-loai-khong-ua-nguoi-than-3-kieu-khong-can-do-la-nhung-nguoi-nao-746572.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *