Trước tết vứt ngay thứ này trên bàn thờ kẻo càng cúng càng mang tội, tiền bạc ra đi

Năm 2024 sắp tới là một năm rất quan trọng, vì đây là thời điểm khởi khí khai lộc quyết định sự phát triển, thịnh vượng của chúng ta trong 20 năm sắp tới.

Theo quan điểm phong thủy, ban thờ là nơi tụ khí của cả gia đình, ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống của các thành viên trong gia đình.

Bao sái ban thờ chính là lau dọn, sắp xếp lại ban thờ, tỉa chân hương để đón gia tiên về ăn Tết. Đây là việc rất quan trọng và cần thiết trong mỗi nhà, đặc biệt là mỗi khi Tết đến xuân về.

Bởi nếu để bát hương quá đầy thì sẽ làm cản trở tới việc khí lưu chuyển, ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia chủ. Tỉa chân hương, lau dọn và sắp xếp ban thờ sẽ giúp ban thờ sạch sẽ, phong quang và trang nghiêm hơn. Đồng thời việc này còn giúp thanh lọc những trường khí xấu từ vận cũ, nhờ đó mới đón được những cát lành, may mắn trong năm mới.

Nên bao sái ban thờ đón Tết vào ngày nào? 3 lưu ý khi bao sái ban thờ để nhận nhiều lộc vào năm 2024 - 1

Nên bao sái ban thờ đón Tết 2024 vào ngày nào để đón nhiều lộc?

Năm 2024 sắp tới là một năm rất quan trọng, vì đây là năm khởi đầu của vận 9, cũng là thời điểm khởi khí khai lộc quyết định sự phát triển, thịnh vượng của chúng ta trong 20 năm sắp tới. Vì vậy, việc bao sái ban thờ vào ngày nào là đặc biệt quan trọng.

Theo một số chuyên gia phong thủy, từ giờ đến hết năm 2023 sẽ có 2 ngày đẹp nhất để lau dọn, bao sái ban thờ. Bao sái ban thờ vào những ngày này gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn và phước lành cũng như nhận được sự phù trợ của các vị Thần Phật và ông bà tổ tiên.

Nên bao sái ban thờ đón Tết vào ngày nào? 3 lưu ý khi bao sái ban thờ để nhận nhiều lộc vào năm 2024 - 3

– Ngày 23/12 âm lịch: Đây là ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo, là ngày tốt nhất để tỉa chân nhang, bao sái bàn thờ. Người phương Đông quan niệm, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo lên chầu trời. Nếu gia chủ lau dọn, bao sái ban thờ sạch sẽ vào ngày này sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính, tâm mong cầu cho một năm mới hạnh phúc và bình an hơn.

– Ngày Rằm tháng Chạp (tức ngày 15/12 âm lịch): Ngày mùng 1, ngày Rằm là những ngày linh thiêng của đất trời, vào thời điểm này gia chủ bao sái ban thờ cũng sẽ nhận được nhiều lộc lá vào năm tới.

3 lưu ý khi bao sái ban thờ để nhận nhiều lộc vào năm 2024

Việc bao sái ban thờ rất quan trọng, gia chủ cần phải chú ý 3 điều sau đây để bao sái ban thờ đúng cách, nhận được nhiều may mắn, phước lành vào năm mới.

– Cần chuẩn bị dụng cụ dành riêng cho việc bao sái ban thờ

Mỗi gia đình cần phải chuẩn bị một bộ dụng cụ để lau dọn ban thờ (khăn lau, chổi quét, chậu nhỏ,…) vào những ngày Rằm, mùng 1. Đó là quy tắc bất di bất dịch xưa nay nhiều gia đình vẫn đang làm.

Nhưng khi bao sái ban thờ vào dịp cuối năm, gia chủ nên chuẩn bị một chiếc khăn mới tinh. Ngoài ra, nên dùng nước ngũ vị hương hoặc nước thơm bao sái để tẩy uế khí và đem lại sự linh thiêng cho ban thờ. Tuyệt đối không dùng rượu, nước lã, dung dịch tẩy rửa kém chất lượng vì chúng có thể gây xáo trộn khí trường ở ban thờ.

Nên bao sái ban thờ đón Tết vào ngày nào? 3 lưu ý khi bao sái ban thờ để nhận nhiều lộc vào năm 2024 - 4

– Làm lễ, thắp hương xin phép

Trước khi tiến hành bao sái và tỉa chân hương, gia chủ nên dâng mâm lễ nhỏ rồi thắp hương, đọc văn khấn xin phép bao sái ban thờ.

Lễ vật nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là sự thành tâm và thể hiện lòng biết ơn, chân thành. Ngoài ra, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự trước khi thắp hương. Trong quá trình bao sái, gia chủ cần giữ tâm thanh tịnh và lòng thành kính.

– Tránh xê dịch bát hương, bài vị, các bức tượng khi bao sái ban thờ

Khi bao sái ban thờ, gia chủ tuyệt đối không được xê dịch các bức tượng, bài vị, và đặc biệt là bát hương. Trong phong thủy, bát hương là hình thức hội tụ tâm thức, là sợi dây vô hình liên kết cõi dương trần với cõi âm. Nếu di chuyển bát hương thì có thể ảnh hưởng xấu tới sự liên kết ấy, khiến lòng thành không được chứng giám, khiến gia đình gặp xui xẻo, tai ương.

Nên bao sái ban thờ đón Tết vào ngày nào? 3 lưu ý khi bao sái ban thờ để nhận nhiều lộc vào năm 2024 - 5

Trong trường hợp bất khả kháng phải xê dịch đồ thờ, bát hương,… thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.

Khi rút chân hương, hãy rút từng ít một cho tới khi số chân hương trong bát hương còn vài chân theo số lẻ như 3-5-7-9… Chân hương bao sái xong nên gói vào giấy báo sạch, sau khi hóa thì vùi dưới gốc cây lớn, tuyệt đối đặt ở nơi xú uế.

Nếu bát hương có nhiều tro, nên gạt bớt bằng thìa sạch rồi dùng khăn sạch lau dọn ban thờ. Nếu bát hương, đồ thờ cúng cần thay thế mới, gia chủ cần thỉnh lễ hạ giải, sau đó thả ra sông, hồ, không được vứt tùy tiện.

Ngoài ra, gia chủ nên bao sái ban thờ từ trên cao xuống thấp, lau dọn nhẹ nhàng để tránh làm xước, bay màu các vật phẩm đặt trên ban thờ.

Sau khi bao sái ban thờ xong, hãy khấn xin thỉnh các vị thần linh, gia tiên trở về và báo cáo đã xong việc bao sái ban thờ.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Trong phong thủy, bể cá giống như “thần Tài” giúp gọi lộc vào nhà, mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Do đó, không thể tùy ý cho hay nhận bể cá…
Theo Cẩm Tú
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *