Từ tháng 10/2023: Nếu chưa đổi biển số cũ sang biển số xe định danh thì làm ngay 1 việc để không bị phạt

Nếu chưa đổi biển số cũ sang biển số định danh, bạn phải nhanh chân làm ngay việc này để không bị “tuýt còi” khi ra đường.

Từ 15/8, quy định về biển số xe định danh đã chính thức đi vào hoạt động nhưng còn nhiều người dân vẫn chưa làm lại biển định danh. Theo đó, biển số xe định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Nó có ký hiệu, seri biển số, kích thước chữ và số, màu biển số theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 24.2023/TT-BCA.

Từ tháng 10/2023: Nếu chưa đổi biển số cũ sang biển số xe định danh thì làm ngay 1 việc để không bị phạt - ảnh 1

Biển số xe định danh được cấp theo tổ chức, cá nhân suốt đời, để hỗ trợ quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện, chủ phương tiện trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Nhiều người thắc mắc rằng nếu hiện tại chưa đổi biển số xe cũ thành biển số xe định danh thì có bị phạt không? Thực tế thì đến hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt các phương tiện chưa đổi biển số xe cũ sang biển số xe định danh.

Từ tháng 10/2023: Nếu chưa đổi biển số cũ sang biển số xe định danh thì làm ngay 1 việc để không bị phạt - ảnh 2

Nhiều người thắc mắc nếu chưa đổi biển số xe thành biển số định danh thì có bị phạt hay không

Tuy nhiên, người dân cần biết về định danh cho xe biển 3,4 và 5 số. Theo đó, biển số định danh sẽ mặc định theo dạng biển 05 số. Nếu phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8 nhưng chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe. Trường hợp xe 03, 04 số vẫn sẽ lưu thông bình thường, nhưng muốn cấp biển số định danh thì cần làm thủ tục thu hồi biển 03, 04 số rồi cấp đổi sang biển 05 số.

Từ tháng 10/2023: Nếu chưa đổi biển số cũ sang biển số xe định danh thì làm ngay 1 việc để không bị phạt - ảnh 3

người dân cần biết về định danh cho xe biển 3,4 và 5 số

Khi đổi sang biển số xe định danh, công dân sẽ nhận được những quyền lợi như:

– Bán xe vẫn được giữ lại biển số cũ để đăng ký cho xe khác.

– Chuyển trụ sở, nơi cư trú sang từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó.

– Xe biển 3 số hoặc 4 số được đổi sang biển số định danh khi chủ xe có nhu cầu (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

– Chủ xe có biển số định danh không bị giới hạn số lượng xe sở hữu. Nếu đã có xe được cấp biển số xe định danh, thì các xe khác vẫn được đăng ký và cấp biển số mới tương ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *