Vì sao cổ nhân có câu: “Miệng” của người mẹ, quyết định vận mệnh đời con?

Lời nói mà người mẹ nói ra với trẻ, thực sự rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách cũng như cuộc sống của trẻ.
Từ xa xưa cha ông đã răn dạy rằng, với con cái lời ăn tiếng nói của người mẹ có thể ảnh hưởng đến nhân phẩm, cuộc đời cũng như tính cách của con trẻ, thậm chí nó còn thể hiện trí tuệ và cốt cách làm người của đứa bé.

Câu nói của cổ nhân: “Miệng” của người mẹ, quyết định vận mệnh đời con hàm ý rằng, thái độ, lời nói, cách ứng biến của người mẹ nếu là bao dung, là cởi mởi thân thiện, thì sẽ mang lại cho con cái sự tin tưởng và niềm tin vô hạn.

Và ngược lại nếu như thái độ và lời nói của người mẹ là đả kích, áp chế, hay nói lời xấu ác thì lâu dần những lời nói như vậy truyền lại cho người con là sự bi quan, hoài nghi, ích kỉ, độc ác. Từ đó sẽ làm cho đứa trẻ tương lai khó có thể mà thành công cho được.

Vì sao cổ nhân có câu: “Miệng” của người mẹ, quyết định vận mệnh đời con? – Ảnh 1

Lời nói của mẹ, quyết định cuộc đời con trẻ

Cổ nhân còn có câu: “Một lời nói thiện ấm ba đông, một lời ác ý lạnh sáu tháng ròng”. Câu này hàm ý khuyên răn cha mẹ, đừng nên xem nhẹ những lời nói tưởng chừng như đơn giản, vì chúng có thể mang tới cho con trẻ những ấn tượng không thể xóa nhòa trong quá trình trưởng thành của con trẻ. Thậm chí có những lời nói làm tổn thương con, theo chúng suốt cuộc đời, và in hằn trong tim khiến trái tim trẻ rỉ máu và thành vết thương khó lành.

Đặc biệt lời nói của người mẹ với trẻ, thực sự vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách cũng như cuộc sống của trẻ sau này.

Trong tâm lý học khi con trẻ nhận được sự khen thưởng, tán dương và tín nhiệm từ cha mẹ, chúng sẽ có được nguồn năng lượng tích cực, và trở thành động lực để gắng hết sức hơn nữa, từ đó có thể giúp con đạt được thành công cũng chính là sự kì vọng của cha mẹ, người gần gũi và tin tưởng chúng nhất.

“Miệng” của người mẹ, là phong thủy của cuộc đời con

Lời nói của người mẹ, luôn ẩn chứa cảm xúc, cũng như thể hiện thái độ dành cho con cái và ảnh hưởng tới tính cách của trẻ. Do đó, cổ nhân xưa mới có câu “miệng” của người mẹ có thể thể hiện ra sự tu dưỡng, người mẹ có tính cách và cách dạy dỗ như thế nào, thì sẽ dưỡng dạy nên những đứa con như thế.

Lời nói dễ nghe, là tu dưỡng cả đời của mẹ

Nếu trẻ phạm lỗi, người mẹ dùng những lời nói vô cùng khó nghe để phê bình đứa con thì đứa trẻ dần dần sẽ mất đi sự tự tin, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ tới lòng tự tôn của trẻ.

Phương thức lời nói, quyết định ‘sự tiến xa’ của cuộc đời đứa trẻ

Xa xưa cổ nhân cũng đã dạy rằng, mối quan hệ gia đình tốt là khi, người bố quản ‘trí óc’, là người làm chủ và quyết định những việc trọng đại trong gia đình, còn người mẹ sẽ là người quản ‘tâm’, khiến cho không khí gia đình trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn.

Do đó, câu nói của mẹ có thể truyền cho đứa trẻ năng lượng tích cực hoặc năng lượng tiêu cực, và ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng đến con cái, thậm chí là tính cách lẫn cuộc đời sau này của chúng.

Liên quan đến vấn đề này Suhomlinsky – Nhà giáo dục Liên Xô từng nói: “Mỗi khoảnh khắc, khi bạn nhìn thấy con bạn, bạn cũng là đang nhìn thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con cái, bạn cũng đang giáo dục chính mình và kiểm tra nhân cách của chính mình”.

Do đó, với người mẹ việc giáo dục con cái cũng là đang giáo dục chính bản thân mình. Và lời ăn tiếng nói của người mẹ ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành nhân phẩm, cũng như cuộc đời và tính cách của con trẻ, đồng thời cũng là sự thể hiện trí huệ và cốt cách làm người của con sau này.

Chính vì vậy, người xưa muốn khuyên mỗi bà mẹ hãy nói ra những lời yêu thương, động viên và khích lệ con trẻ đúng lúc. Vì như vậy sẽ tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cũng như niềm tin để con cái tự tin bước về phía trước, đón nhận một tương lai tươi sáng hơn.

https://2dep.vn/vi-sao-co-nhan-co-cau-mieng-cua-nguoi-me-quyet-dinh-van-menh-doi-con-01139798.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *