Vĩnh biệt NS Thành Được – “ông hoàng không ngai” của nghệ thuật cải lương thời vàng son vừa qua đời ở tu:ổi 89

Nghệ sĩ Thành Được – “ông hoàng không ngai” của nghệ thuật cải lương thời vàng son – qua đời ở tuổi 89, tại Mỹ, hôm 16/11.

MC Thanh Tùng – con nuôi nghệ sĩ – cho biết ông qua đời trong giấc ngủ tại San Jose, California. Ngày cuối đời, ông được người thân túc trực chăm sóc khi tuổi già sức yếu.

“Tôi được nhìn mặt cha lần cuối trước khi gia đình đưa vào nhà tang lễ. Gương mặt ông vẫn hồng hào, hiền lành, giữ nét điển trai của kép đẹp một thời”, người con nuôi cho biết. Gia đình nghệ sĩ muốn giữ sự riêng tư để hoàn tất hậu sự cho ông.

Nghệ sĩ Thành Được (1934-2023). Ảnh: Viễn Kính

Nghệ sĩ Thành Được (1934-2023). Ảnh: Viễn Kính

Nghệ sĩ Lệ Thủy, đang ở TP HCM, cho biết xót xa khi không thể nhìn mặt đàn anh lần cuối. Ba tháng trước, khi sang Mỹ lưu diễn, bà muốn đến nhà thăm ông nhưng lúc đó sức khỏe Thành Được xuống dốc, không gặp được đồng nghiệp.

“Những lần gặp nhau, tôi và anh mừng mừng tủi tủi. Dù nhớ nhớ, quên quên, anh vẫn ca cho tôi nghe vài đoạn trong tuồng Tiếng hạc trong trăng“, Lệ Thủy nhớ lại.

Lệ Thủy quen Thành Được giai đoạn mới vào nghề, từng cùng ông thu âm nhiều đĩa. Với bà, giọng hát của nghệ sĩ luôn sang trọng, đĩnh đạc, là chuẩn mực cho nhiều diễn viên trẻ. Mỗi khi đóng tuồng xã hội, ông thường mặc sơ mi trắng, toát lên nét hào hoa của chàng kép hạng nhất. Sau này, mỗi dịp lưu diễn chung ở Tây Âu, ông như người anh cả chăm sóc cho cả đoàn. “Với tôi, anh luôn ông hoàng không ngai của cải lương”, Lệ Thủy nói.

Nghệ sĩ Thành Được sinh năm 1934, từng được mệnh danh là “ông vua không ngai” trong làng cải lương miền Nam. Thuở nhỏ, sau khi học xong tiểu học, ông theo cậu ruột là bầu gánh hát cải lương Thanh Cần, để học hát và lên sân khấu diễn lần đầu tiên vào năm 1954 trong gánh hát của người cậu.

Năm 1961, ông kết hôn cùng nghệ sĩ Út Bạch Lan. Trên sân khấu Kim Chưởng, cả hai trở thành cặp đào kép lừng danh qua các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Bọt biển. Sự kết hợp giúp tên tuổi họ lên đến đỉnh cao, góp phần đưa đoàn Kim Chưởng nổi danh là “Anh hùng lưu diễn”, đi diễn bất cứ nơi nào cũng thu hút đông khán giả. Ông được nhiều nghệ sĩ đánh giá là giọng ca thiên phú, diễn xuất chín chắn, kế thừa xuất sắc phong cách biểu diễn “thật và đẹp” mà nghệ sĩ Năm Châu khởi xướng

Năm 1964, họ chia tay sau ba năm gắn bó. Thành Được được trao giải thưởng Thanh Tâm năm 1966 với vai tướng cướp Thi Đằng trong vở Tiếng hạc trong trăng. Sau này, ông sang nước ngoài định cư song vẫn giữ trọn đam mê với cổ nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *