Vụ mất tiền tỷ trong tài khoản ngân hàng: Có dấu hiệu gian lận, đề nghị Cơ quan điều tra vào cuộc

Tài khoản ngân hàng số 10301… của chị Nguyễn Thị Thanh Mai (1997, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) mở tại Ngân hàng V chi nhánh Quảng Nam được anh Trần Tấn Hồng (1988, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) sử dụng lâu nay. Tuy nhiên vừa qua, anh Hồng có đơn trình báo về việc bỗng nhiên bị mất 1.340.000.000 đồng, trong khi anh Hồng cho rằng mình không hề thực hiện các giao dịch chuyển tiền này.

Mã OTP gửi tin nhắn đến số điện thoại của anh Trần Tấn Hồng, trong khi anh Hồng cho rằng mình không hề thực hiện các giao dịch trên.

Mã OTP gửi tin nhắn đến số điện thoại của anh Trần Tấn Hồng, trong khi anh Hồng cho rằng mình không hề thực hiện các giao dịch trên.

Theo đơn trình báo của anh Trần Tấn Hồng: Lúc 19 giờ ngày 11-5, ĐTDĐ của anh có những dấu hiệu bất thường, điện thoại rất nóng, màn hình bị tắt, tôi không thể mở màn hình điện thoại. Tuy nhiên hệ thống bên trong điện thoại vẫn hoạt động, vẫn nghe thấy âm thanh khi tin nhắn báo đến. Tiếp đến lúc 21 giờ cùng ngày, hệ thống Ngân hàng V có gửi những tin nhắn bất thường về kích hoạt smart OTP và gửi mã OTP để chuyển tiền mặc dù anh không hề thực hiện giao dịch trên app Ngân hàng V và điện thoại anh vẫn đang giữ. Sau đó, anh Hồng vào app kiểm tra tiền thì thấy tiền vẫn chưa bị mất.

Đến sáng 12-5, điện thoại anh Hồng bị vô hiệu hóa, không thể sử dụng được. Đến 9 giờ 30, anh mang điện thoại ra trung tâm bảo hành Samsung để sửa. Sau khi tiếp nhận điện thoại, kỹ thuật viên chỉ bấm tổ hợp phím (âm lượng xuống + phím nguồn), lúc này máy lên màn hình bình thường. “Đến 13 giờ 30 cùng ngày, kế toán kiểm tra tài khoản ngân hàng thì bị chuyển 5 lệnh cho 2 người với tổng cộng số tiền là 1.340.000.000 đồng, trong khi tôi không hề thực hiện các giao dịch chuyển tiền này. Và giao dịch chuyển tiền đầu tiên là vào lúc 9 giờ 7 phút, lúc đó điện thoại của tôi không sử dụng được và tôi vẫn đang cầm điện thoại trên tay. Đồng thời tôi cũng không nhận được bất kỳ một tin nhắn thông báo bị trừ tiền từ ngân hàng”, anh Hồng trình bày.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Ngân hàng V Quảng Nam cho biết, ngày 15-5, khách hàng Nguyễn Thị Thanh Mai có đến Ngân hàng V để phản ánh việc tài khoản số 10301… của mình phát sinh giao dịch chuyển tiền qua tài khoản với số tiền 1.340.000.000 đồng tới tài khoản của người hưởng tại Ngân hàng T và người hưởng tại Ngân hàng V không do khách hàng thực hiện. Sau khi tiếp nhận khiếu nại của khách hàng, Ngân hàng V đã kiểm tra hủy dịch vụ Digibank, đồng thời lập điện yêu cầu tra soát tới ngân hàng hưởng.

Ngoài ra, Ngân hàng V đã gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp tới Napas (đơn vị trung gian thanh toán giữa các ngân hàng) để chuyển tiếp yêu cầu tới ngân hàng T đề nghị phối hợp thu hồi số tiền đã bị chuyển đi; đồng thời liên hệ người hưởng trong hệ thống Ngân hàng V để hỗ trợ thu hồi tiền. Theo quy định xử lý yêu cầu tra soát của Napas, ngân hàng hưởng sẽ có tối đa 45 ngày để xử lý và phản hồi yêu cầu hỗ trợ của Ngân hàng V. Sau khi nhận được phản hồi của ngân hàng T, phía Ngân hàng V sẽ nhanh chóng phản hồi kết quả tới khách hàng. Đối với người hưởng trong hệ thống Ngân hàng V, Ngân hàng V đã liên hệ nhiều lần nhưng không liên lạc được, Ngân hàng V cũng đã gửi công văn đề nghị hoàn trả về địa chỉ người hưởng đăng ký.

Về nguyên nhân phát sinh giao dịch chuyển tiền, Ngân hàng V cho rằng theo thiết kế, dịch vụ Ngân hàng V Digibank cho phép khách hàng sử dụng các phương tiện điện tử để thực hiện các yêu cầu giao dịch với Ngân hàng V thông qua mạng internet dựa trên ứng dụng di động hoặc trình duyệt website… 3 yếu tố bảo mật cần nhập thông tin hợp lệ để thực hiện giao dịch chuyển tiền, gồm: Tên đăng nhập tài khoản Digibank, mật khẩu đăng nhập tài khoản Digibank và mã OTP xác thực giao dịch. Trong trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh Mai, ngày 12-5, hệ thống Ngân hàng V Digibank ghi nhận các yêu cầu truy cập, các yêu cầu giao dịch tài chính được xác thực bằng các yếu tố định danh chủ tài khoản hợp lệ. Do vậy hệ thống Ngân hàng V ghi nhận đây là các yêu cầu giao dịch hợp lệ của chủ tài khoản, thực hiện gửi mã OTP xác thực giao dịch, kiểm tra tính chính xác của mã OTP nhập lên ứng dụng Digibank và xử lý giao dịch hợp lệ.

“Căn cứ thông tin rà soát của Ngân hàng V và phản ánh của khách hàng, bước đầu có thể nhận định vụ việc có dấu hiệu gian lận. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức của vụ việc và tính chính xác của các thông tin nêu trên sẽ phụ thuộc vào kết quả xác minh, kết luận của Cơ quan điều tra. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và tăng khả năng thu hồi tiền, Ngân hàng V khuyến nghị khách hàng trình báo vụ việc tới cơ quan Công an có thẩm quyền. Ngân hàng V sẵn sàng hỗ trợ phối hợp theo yêu cầu của Cơ quan điều tra. Trường hợp Cơ quan điều tra xác định lỗi thuộc về Ngân hàng V, Ngân hàng V sẽ có trách nhiệm với tổn thất của khách hàng”- đại diện lãnh đạo Ngân hàng V Quảng Nam nói.

Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc liên quan đến diễn biến vụ việc nêu trên, cũng như kết quả điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

BÃO BÌNH

NGUỒN: https://baomoi.com/vu-mat-tien-ty-trong-tai-khoan-ngan-hang-co-dau-hieu-gian-lan-de-nghi-co-quan-dieu-tra-vao-cuoc/c/45929861.epi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *