Các cụ chỉ dạy: “Con rể lên giường, nhà tan cửa nát”, ý nghĩa thực sự là gì?

( PHUNUTODAY ) – Người xưa dạy con cháu rằng: “Con rể lên giường, nhà tan cửa nát” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này.

Ý nghĩa của câu: “Con rể lên giường, nhà tan cửa nát”

Từ việc giải thích câu tục ngữ này rất đơn giản, nghĩa của nó là khi con rể và con gái trở về nhà của bố mẹ vợ, họ không được ngủ trên cùng một giường mà phải ngủ riêng. Con rể có thể ngủ trên sofa trong phòng khách hoặc ngủ chung với bố vợ, tức là không ngủ chung với vợ.

Mục đích của câu tục ngữ này là để cảnh báo về nguy cơ gia đình sẽ tan vỡ và hủy hoại nếu vi phạm. Tuy nhiên, rõ ràng rằng vế sau “nhà tan của nát” không thể được đánh giá là chắc chắn 100%. Đây chủ yếu là một cách diễn đạt để đe dọa mọi người. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người lớn tuổi tuân theo câu tục ngữ này.

2fa7fbb2d04a48d4bfbd65f4c3c17477-ngoisaovn-w753-h521

Hôn nhân được coi là một sự kiện quan trọng trong cuộc sống mà mỗi người phải đối mặt. Ở Trung Quốc, theo phong tục truyền thống, sau khi kết hôn 3 ngày, vợ chồng phải về thăm bố mẹ của một trong hai bên, được gọi là “tam thiên hồi môn” (tương tự như việc lễ lại mặt ở Việt Nam). Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng khi con gái trở về nhà sau khi lấy chồng.

Đôi khi, bên gia đình cô dâu sẽ cử người đến đón cô dâu về, và con trai sẽ được bố mẹ vợ dặn dò đặc biệt trước khi đến nhà của bố mẹ vợ, nhắc nhở anh ta phải tuân thủ quy tắc, nếu không sẽ có hậu quả không mong muốn.

Quan điểm truyền thống này nhằm tránh sự bất tiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc ngủ cùng một giường không gây ra vấn đề gì đáng lo. Ngược lại, những người phá vỡ truyền thống và ngủ chung một giường có thể sống trong sự hòa thuận và thoải mái. Sự hạnh phúc không phụ thuộc vào việc ngủ chung một giường, mà phụ thuộc vào sự hòa thuận và sự ấm cúng trong gia đình.

21-1011

Bố vợ không nên coi con rể là người lạ. Quan điểm cũ rằng nếu con gái và con rể ngủ chung một giường sẽ xảy ra những chuyện không hay, lo sợ xảy ra “ô uế” và nguy cơ con gái mang thai, gây mất tài sản và vị thế gia đình, đó chỉ là quan niệm của người xưa.

Thực tế, “con rể lên giường, nhà tan cửa nát” còn có một tầng nghĩa mang sắc thái mê tín của người cổ đại. Việc con gái và con rể ngủ chung giường ở nhà ngoại hoàn toàn không hề đem lại tai ương gì. Câu nói này đã không còn phù hợp với xã hội hiện đại ngày nay nữa.

Ví dụ như hiện nay có rất nhiều gia đình tại Trung Quốc, con gái của họ đi lấy chồng xa, khi con gái và con rể về nhà, hai người thường sẽ ngủ chung một giường. Bố mẹ vợ cũng sẽ không quá để tâm tới việc chia giường để ngủ nữa.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *