Cháy tại chung cư ở Trung Hòa – Nhân Chính do sạc pin dự phòng phát nổ

VTV.vn – Trong lúc chủ nhà đi vắng, cục sạc pin dự phòng bỗng phát nổ tại một căn hộ tầng 15, toà chung cư 18T2 khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

Cháy tại chung cư ở Trung Hòa - Nhân Chính do sạc pin dự phòng phát nổ - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đô thị Việt Nam (Vinasinco) cho biết, tối 22/9/2023, hỏa hoạn đã xảy ra một tòa chung cư trên địa bàn công ty quản lý.

Cụ thể, khoảng lúc 20h30 đám cháy khởi phát tại một căn hộ tầng 15, tòa chung cư 18T2 khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính. Chủ căn hộ đi vắng, khói lửa bốc lên khiến chuông báo cháy hoạt động, lực lượng PCCC của tòa nhà đã kịp thời phản ứng.

Cháy tại chung cư ở Trung Hòa - Nhân Chính do sạc pin dự phòng phát nổ - Ảnh 2.

Lực lượng PCCC phá cửa xông vào dập lửa

Cháy tại chung cư ở Trung Hòa - Nhân Chính do sạc pin dự phòng phát nổ - Ảnh 3.

Phá cửa xông vào dập lửa, lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện nguyên nhân gây cháy là do một cục sạc pin dự phòng phát nổ, khi chủ nhà cắm điện rồi bỏ quên. Vụ cháy được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản.

Công ty Vinasinco khuyến cáo, vụ việc là lời cảnh báo cho mọi gia đình về việc đảm bảo an toàn khi sạc các thiệt bị điện năng như điện thoại, pin dự phòng, pin xe đạp điện… cần chú ý và sạc pin trong thời gian có mặt tại nhà. Không cắm sạc qua đêm, cắm sạc khi không có ai ở nhà.

“Công tác PCCC được chúng tôi đặc biệt coi trọng, lực lượng PCCC tại chỗ được đào tạo liên tục và luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng phản ứng nhanh”, một lãnh đạo Công ty Vinasinco nói.

Được biết chiều cùng ngày, tại tòa chung cư 34T (cùng nằm trong quần thể khu đô thị Trung Hoà-Nhân Chính) cũng xảy ra một vụ cháy cục nóng điều hoà. Ở vụ việc này thì chủ nhà kịp thời phản ứng, ngắt cầu dao điện và sử dụng bình cứu hỏa dập tắt ngay đám cháy khi mới khởi phát.

Cháy tại chung cư ở Trung Hòa - Nhân Chính do sạc pin dự phòng phát nổ - Ảnh 4.

Cục nóng điều hòa bị cháy

Pin sạc dự phòng là thiết bị dùng để lưu trữ năng lượng và dùng để sạc cho các thiết bị khác khi cần. Việc tích trữ năng lượng vào các cell pin về cơ bản luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nếu quá trình sử dụng pin sạc dự phòng không đúng cách sẽ khiến thiết bị phát nổ bất cứ lúc nào.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, pin sạc dự phòng không được đặt ở nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp và trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, người dùng tuyệt đối không để pin dự phòng ở những nơi có nhiệt độ cao như bên trong xe ô tô đậu dưới trời nắng, trong cốp xe máy, gần lửa… vì điều này có thể khiến sạc dự phòng phát nổ, gây nguy hiểm.

Ngoài ra, người dùng cũng không nên để pin sạc dự phòng đang sử dụng dưới gối, trong chăn hoặc dưới nệm… vì đây là những vật thoát nhiệt kém, dễ bắt lửa có thể gây nên hỏa hoạn nghiêm trọng nếu pin dự phòng không may phát nổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

NGUỒN: https://vtv.vn/xa-hoi/chay-tai-chung-cu-o-trung-hoa-nhan-chinh-do-sac-pin-du-phong-phat-no-20230923145254966.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *