Cháy trường nội trú khiến 13 học sinh tiểu học t.ử v.ong thương tâm

Theo thông tin từ báo Dân trí, dẫn tin từ Tân Hoa Xã, vụ cháy ký túc xá xảy ra tại trường Yingcai ở làng Yanshanpu, tỉnh Hà Nam đã được thông báo cho sở cứu hỏa địa phương lúc 23h ngày 19/1 (giờ địa phương, tức 15h theo giờ GMT cùng ngày), Tân Hoa Xã cho biết. 13 người đã được xác nhận là đã thiệt mạng trong vụ cháy và có một người bị thương.

Tất cả nạn nhân đều là học sinh lớp ba, theo Zonglan News. Một người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện và hiện trong tình trạng ổn định.

Các đội chữa cháy dập tắt được đám cháy vào lúc 23 giờ 38, nhưng số người thiệt mạng lớn đã gây sốc trong cộng đồng – Ảnh: Xinhua

Dẫn tin từ Xinhua, lực lượng cứu hỏa địa phương nhận được tin báo cháy tại trường Anh Tài ở thôn Nghiễn Sơn Phố, quận Phương Thành vào lúc 23h ngày 19/1. Trường Anh Tài nằm cách quận lỵ Phương Thành khoảng 20km.

Theo tài khoản WeChat của trường Anh Tài, khuôn viên trường có diện tích khoảng 2,3ha, với các tòa nhà và cơ sở vật chất có diện tích khoảng 17.000m2. Trường này có khối tiểu học và mầm non, hoạt động theo hình thức nội trú.

Cover News dẫn lời người dân địa phương mô tả ngôi trường này là “trường tiểu học tư thục ở thị trấn”, được thành lập khoảng 10 năm trước và chủ yếu phục vụ học sinh địa phương. Hầu hết học sinh đều nội trú tại trường.

Nhà trường đang bị chỉ trích vì thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy – Ảnh: Internet

Theo thông tin từ VietNamNet, vụ cháy đang gây làn sóng giận dữ bao trùm trên mạng xã hội Trung Quốc. Hàng loạt người dùng kêu gọi chính quyền các cấp điều tra và kỷ luật những bên lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy trường học.

Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy và nhà trường bị cáo buộc bỏ qua sự an toàn trong khuôn viên trường, không ưu tiên sức khỏe và tính mạng của học sinh.

Trường đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa an toàn được quy định tại “Các yêu cầu phòng ngừa an toàn đối với trường tiểu học, trung học và mẫu giáo”- một tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/6/2022

Trường bị chỉ trích đã không cung cấp đầy đủ chương trình giáo dục về an toàn trong khuôn viên trường. Đối tượng thiệt mạng đều là học sinh lớp 3 và vụ việc xảy ra vào đêm khuya nên các em cần phải được đào tạo kỹ năng mới có thể ứng phó hiệu quả với hoàn cảnh đó.

Bên cạnh đó, sự chú ý cũng đang đổ dồn lên hệ thống các trường tư thục Trung Quốc. Một số ý kiến cho rằng việc theo đuổi và đặt lợi nhuận lên hàng đầu làm suy yếu nhiệm vụ giáo dục tại các trường này. Được biết, trong những năm gần đây, vấn đề an toàn cháy nổ và các tai nạn giáo dục khác hầu hết xảy ra ở các trường tư thục tại Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *