Sự việc đáng tiếc xảy ra tại Trường Tiểu học Dật Phu (TP Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc). Theo đó, khoảng 11h ngày 25/10, Đóa Đóa (tên học sinh đã được đổi) và các bạn cùng lớp có bài kiểm tra chạy nước rút 50m trong tiết Thể dục.

Sau khi thực hiện bài thi, nữ sinh đột ngột ngã và tử vong tại chỗ. Nhận được tin báo, bố mẹ Đóa Đóa có mặt tại trường và yêu cầu được xem camera. Gia đình học sinh chia sẻ trước khi tổ chức thi chạy, giáo viên không cho cả lớp khởi động.

Thời điểm xảy ra sự việc, giáo viên Thể dục lập tức chạy đến đỡ Đóa Đóa ngồi dậy. Sau đó, hiệu trưởng và một số giáo viên khác cũng có mặt tại hiện trường.

370225295 1401150420499321 175560956730453060 n.png
Đóa Đóa ngã và bất tỉnh tại chỗ sau khi thực hiện bài thi chạy 50m. Ảnh: Sohu

Từ camera giám sát của trường cho thấy, khi học sinh bất tỉnh, giáo viên đã gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, không ai thực hiện sơ cứu trước cho nữ sinh. 9 phút sau, giáo viên Thể dục mới bắt đầu thực hiện hồi sức tim phổi cho Đóa Đóa, nhưng quá trình không diễn ra liên tục.

Phụ huynh nghẹn ngào nói: “Khi xe cấp cứu đến trường, đồng tử của con tôi đã giãn hết. Cảnh sát địa phương cấp giấy chứng tử cho con tôi mất tại trường”.

367856994 714277697248541 1534045257491929077 n.png
Sau 9 phút Đóa Đóa bất tỉnh, giáo viên Thể dục mới bắt đầu thực hiện sơ cứu. Ảnh: Sohu

Khi được hỏi, tại sao nhân viên y tế của trường không có mặt ở thời điểm xảy ra sự việc. Đại diện Trường Tiểu học Dật Phu cho biết: “Hôm đó, cán bộ y tế của trường có việc đột xuất nên xin nghỉ”.

“Nhà trường không trốn tránh trách nhiệm liên quan đến việc này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đợi kết quả giám định pháp y, sau đó mới đưa ra phát ngôn chính thức”, đại diện nhà trường cho biết thêm.

Bố mẹ Đóa Đóa chia sẻ, con không mắc các bệnh lý, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Hiện tại, nguyên nhân học sinh này đột tử sau khi chạy 50m chưa được công bố.

Trong quá trình làm việc, phụ huynh cho rằng trường không có biện pháp ứng cứu phù hợp, nên để sự việc đáng tiếc xảy ra. Sau nhiều ngày trao đổi, 2 bên không đi đến thống nhất, nhà trường đề nghị bồi thường 100.000 NDT (335 triệu đồng). Tuy nhiên, gia đình nữ sinh không nhận, vì trường chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Không đồng tình với cách giải quyết của nhà trường, phụ huynh quyết định gửi đơn kiện ra tòa.

Phần lớn phụ huynh cho rằng, nhà trường phải chịu trách nhiệm trong việc xử lý tình huống khẩn cấp liên quan đến tính mạng học sinh. Việc không cung cấp kịp thời thiết bị cấp cứu và nhân viên y tế sẽ quy về trách nhiệm và công tác quản lý của trường.

Trường hợp này, khi giáo viên cho học sinh chạy nhưng không tổ chức khởi động. Một số người cho rằng, đây là sai sót lớn nhà trường và giáo viên đứng lớp phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Liên quan đến công tác y tế trong trường học, giáo viên Thể dục bắt đầu hồi sức tim phổi sau 9 phút học sinh ngã, lúc này quá muộn vì lỡ mất thời gian vàng trong cấp cứu. Nếu cán bộ y tế nghỉ, trường buộc phải bố trí người khác có chuyên môn trực thay. Do đó, phụ huynh cho rằng nhà trường thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố.

Theo Sohu