Khám xét nhà của các bị can liên quan đến vụ buôn lậu 3 tấn vàng tại Quảng Trị

Lực lượng Công an vừa tiến hành khám xét nhà một số người ở thị trấn Lao Bảo (Quảng Trị) liên quan đến vụ buôn lậu 3 tấn vàng mà Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố 20 bị can.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố 20 bị can về tội “Buôn lậu” và “Trốn thuế” quy định tại Điều 188 và Điều 200 BLHS 2015, xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần đầu tư vàng Phú Quý và một số đơn vị liên quan. Các quyết định đã được VKSND tối cao đã phê chuẩn.

 Lực lượng Công an tiến hành khám xét nhà một số người liên quan đến vụ án buôn lậu 3 tấn vàng tại Quảng Trị.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm rõ dấu hiệu của đường dây buôn lậu vàng từ Lào về Việt Nam. Tại thị trấn Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an cũng đã tiến hành khám xét nhà một số người liên quan đến vụ án.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an xác lập, tổ chức đấu tranh chuyên án làm rõ dấu hiệu của đường dây buôn lậu vàng từ Lào về Việt Nam. Vụ án do Nguyễn Thị Hóa ở Quảng Trị cầm đầu và hành vi trốn thuế xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Vàng Phú Quý do Lê Xuân Tùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

 20 bị can liên quan đến vụ án.

Theo thông tin từ Bộ Công an, kết quả đấu tranh chuyên án đến nay xác định, từ năm 2022 đến nay, Nguyễn Thị Hóa (trú tại số 19, Lê Quý Đôn, khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và Nguyễn Thị Gái đã tổ chức đường dây buôn lậu trên 3 tấn vàng, có tổng trị giá khoảng 5.000 tỉ đồng từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị để bán cho các cửa hàng vàng tại Việt Nam thu lời bất chính.

Công ty Cổ phần Đầu tư Vàng Phú Quý đã kê khai và báo cáo quyết toán thuế năm 2021 không trung thực, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 143 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 về các hành vi trốn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước, bước đầu xác định là 6,145 tỉ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/6/2023, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu” và “Trốn thuế” xảy ra tại Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị; Công ty Cổ phần Đầu tư Vàng Phú Quý và các đơn vị liên quan.

 

 Lực lượng Công an có mặt và làm nhiệm vụ tại nhà của các bị can liên quan đến vụ án.

Đồng thời Bộ Công an cũng ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 18 đối tượng về tội “Buôn lậu”, quy định tại khoản 4, Điều 188  BLHS 2015. Ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 2 đối tượng về tội “Trốn thuế”, quy định tại khoản 3, Điều 200  BLHS 2015.

Sau khi các quyết định được VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố và điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.

X.N
https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/kham-xet-nha-cua-cac-bi-can-lien-quan-den-vu-buon-lau-3-tan-vang-tai-quang-tri-141942.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *