Phát hiện vị trí chính xác máy bay MH370 sau gần 10 năm mất tích bí ẩn, số phận 239 hành khách được định đoạt?

Một công nghệ vô tuyến mới có thể đã xác định được vị trí chính xác của chiếc máy bay MH370 sau gần 10 năm mất tích, giúp cho những bí ẩn có lời giải?

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tờ Mirror, chuyến bay MH370 chở theo 239 hành khách mất tích gần 10 năm qua có thể được tìm thấy cách Perth (Úc) khoảng 1.560 km về phía Tây.

Vị trí của máy bay MH370 mất tích được xác định nhờ công nghệ vô tuyến mới. Cụ thể các nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ thống truyền sóng vô tuyến tín hiệu yếu (WSPR ) để theo dõi đường bay của Boeing 777 trong 6 giờ đồng hồ sau khi mất liên lạc vào năm 2014.

Phát hiện vị trí chính xác máy bay MH370 sau gần 10 năm mất tích bí ẩn, số phận 239 hành khách được định đoạt? - ảnh 1

Tung tích của chiếc máy bay MH370 vẫn đang là ẩn số sau gần 10 năm mất tích 

Trong báo cáo mới dài 229 trang, nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ này đã được phát triển trong 3 năm và kết quả là những bằng chứng đáng tin cậy. Nó phù hợp với các phân tích mới của Boeing và các phân tích về những mảnh vỡ trôi dạt quanh Ấn Độ Dương của Đại học Tây Úc.

Vị trí cuối cùng của MH370 trong nghiên cứu này hơi lệch về phía Bắc so với giả  thuyết trước đó. Chuyến bay MH370 đã chuyển hướng xuống Ấn Độ Dương và rơi xuống do cạn kiệt nhiên liệu.

Nhóm nghiên cứu này cũng có thể xác định được 125 điểm nơi máy bay bay tới, trong đó đường đi trùng với dữ liệu Boeing, vệ tinh Inmarsat và phân tích trôi dạt. Theo tờ Daily Mail, đường bay của MH370 dường như có hình zic-zac kỳ lạ trước khi rơi.

Phát hiện vị trí chính xác máy bay MH370 sau gần 10 năm mất tích bí ẩn, số phận 239 hành khách được định đoạt? - ảnh 2

Rốt cuộc chuyến bay này đã đi về đâu và mất tích như thế nào mà giới chuyên môn cũng không thể tìm ra?

Lúc 0h42 ngày 8/3/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Arlines bắt đầu cất cánh từ sân bay ở Kuala Lumpur. Ngồi trong khoang lái của chiếc máy bay này là 2 phi công dày dặn kinh nghiệm, cùng phi hành đoàn gồm 10 thành viên. Có mặt trên máy bay là 227 hành khách đến từ nhiều quốc gia.

40 phút đầu tiên của chuyến bay diễn ra bình thường. Đến lúc 1h19, MH370 tiếp cận điểm cuối không phận Malaysia, sau đó đài kiểm soát không lưu Malaysia bàn giao lại chuyến bay cho đài kiểm soát không lưu TP.HCM (Việt Nam).

Tuy nhiên chiếc máy bay này không đăng ký với trạm kiểm soát không lưu TP.HCM và biến mất khỏi radar sau vài giây khi bay vào không phận Việt Nam. Mọi nỗ lực sau đó nhằm liên lạc với MH370 đều không thành công.

Máy bay thương mại được cho là có thể tiếp cận mọi lúc, được biết và theo dõi, nhưng MH370 đã biến mất. Sau 9 năm, sự mất tích của MH370 vẫn được coi là bí ẩn lớn nhất mọi thời đại của ngành hàng không. 239 hành khách lẫn thành viên phi hành đoàn ra sao hiện vẫn không ai có thể biết được.

Phát hiện vị trí chính xác máy bay MH370 sau gần 10 năm mất tích bí ẩn, số phận 239 hành khách được định đoạt? - ảnh 3

Những lời cầu nguyện dành cho MH370 gần 10 năm nhưng vẫn chưa có một lời giải thỏa đáng

Nhiều người tin rằng MH370 đã quay đầu và hướng tới Ấn Độ Dương, nơi nó rơi sau khoảng 7,5 giờ do hết nhiên liệu. Có giả thuyết phi công đã cố tình lao máy bay xuống biển hoặc nó bị không tặc. Trước khi máy bay đổi hướng và biến mất, nhà chức trách tin rằng, họ đã nghe thấy cơ trưởng hoặc cơ phó nói: “Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *