Truy tặng Huân chương Dũng cảm, Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ hy sinh khi cứu người dân

(Chinhphu.vn) – Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng quyết định Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước. Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp bậc Thiếu tá lên Trung tá đối với đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm, Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ hy sinh khi cứu người dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng truy thăng Huân chương Dũng cảm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ

Ngày 2/9/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định số 1011/QĐ/CTN truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên, Quân khu 5, Bộ Quốc phòng vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.

Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ từ Thiếu tá lên Trung tá

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có quyết định truy thăng quân hàm lên Trung tá đối với Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Sông Cầu, đã hy sinh khi dũng cảm cứu hai người dân địa phương bị đuối nước.

Theo đó tại Quyết định số 88/QĐT-BQT do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ cấp bậc Thiếu tá lên Trung tá đối với đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm, Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ hy sinh khi cứu người dân - Ảnh 2.

Các quyết định truy thăng Huân chương Dũng cảm, quân hàm sĩ quan trước niên hạn, bằng khen, giấy khen của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chính quyền địa phương được Trung tướng Trịnh Đình Thạch – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 và các lực lượng chức năng trao cho gia đình, người thân Trung tá Trương Hồng Kỳ ngay tại lễ tang.

Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Trương Hồng Kỳ đã góp phần tô thắm hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới

Ngày 2/9, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 và đoàn công tác của Quân khu 5 đã đến thăm, động viên, chia buồn; trao các quyết định của cấp trên và số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của Bộ tư lệnh Quân khu cho gia đình, vợ con Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Tiếc thương người cán bộ tài đức vẹn toàn, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình vì sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân, Trung tướng Trịnh Đình Thạch viết trong sổ tang: “Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến toàn thể gia quyến đồng chí Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Tôi rất xúc động và khâm phục trước sự hy sinh dũng cảm vì dân của đồng chí. Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã góp phần tô thắm hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Đồng chí mãi mãi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu học tập noi theo”.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm, Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ hy sinh khi cứu người dân - Ảnh 3.

Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Trương Hồng Kỳ đã góp phần tô thắm hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, Phú Yên, cho biết: “Sông Cầu là huyện miền núi ven biển, có địa hình phức tạp nên hầu như năm nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ.

Trong khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện nói chung, cá nhân Trung tá Trương Hồng Kỳ luôn là điểm tựa vững vàng của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm, Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ hy sinh khi cứu người dân - Ảnh 4.

Cuối tháng 10 năm ngoái, do ảnh hưởng của mưa bão, nửa đêm, nước lũ bất ngờ tràn về nhấn chìm nhiều tuyến phố ở trung tâm thị xã. Tuy không phải ca trực, nhưng anh Kỳ vẫn kịp thời có mặt, chỉ huy các lực lượng tích cực sơ tán bà con đến nơi tránh trú an toàn.

Tấm gương dũng cảm cứu hy sinh cứu người đuối nước của anh để lại niềm cảm phục, tiếc thương vô hạn đối với chúng tôi”.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm, Truy thăng quân hàm cho đồng chí Trương Hồng Kỳ hy sinh khi cứu người dân - Ảnh 5.

Đồng chí, đồng bào vô cùng thương tiếc tiễn biệt Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đồng chí Trương Hồng Kỳ

Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết: Trong tuần sau, chúng tôi sẽ tổ chức phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương dũng cảm, quên mình vì dân của Trung tá Trương Hồng Kỳ trong tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tỉnh.

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với người đã khuất, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên sẽ thường xuyên quan tâm, động viên, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để thân nhân, gia đình Trung tá Trương Hồng Kỳ sớm vượt qua mất mát đau thương, ổn định lại cuộc sống.

Thiếu tá Quân đội hy sinh trong khi làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Thiếu tá Trương Hồng Kỳ

Thiếu tá Trương Hồng Kỳ hy sinh khi làm nhiệm vụ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết, chiều tối 1/9, Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên) đã không qua khỏi sau khi cứu 2 người dân bị đuối nước.

Cụ thể, Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu trực chỉ huy đơn vị, lúc 16 giờ 30 phút ngày 1/9, đi kiểm tra các địa bàn, khi đến bãi biển Đồng Bé thuộc thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu phát hiện có 2 người dân đang bị sóng cuốn trôi ra xa bờ.

Ngay lập tức đồng chí Trương Hồng Kỳ nhanh chóng bơi ra cứu người thứ nhất đưa vào bờ, đó là cháu Nguyễn Phạm Ngọc Tâm, 16 tuổi, trú tại khu phố Long Hải Bắc, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, sau đó tiếp tục bơi ra cứu người thứ hai.

Tuy nhiên do sóng to, đồng chí Trương Hồng Kỳ đã bị sóng cuốn ra xa và kiệt sức không bơi vào bờ được.

Ít phút sau, một số người dân đã dùng thuyền thúng bơi ra tìm kiếm, vớt được các nạn nhân, chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Sông cầu cấp cứu, song đến 17 giờ cùng ngày, đồng chí Trương Hồng Kỳ đã không qua khỏi.

Thi thể đồng chí Trương Hồng Kỳ đã được đưa về gia đình làm thủ tục lo hậu sự. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp cùng chính quyền địa phương và gia đình lo hậu sự cho đồng chí Trương Hồng Kỳ.

Đồng thời, báo cáo cấp trên xúc tiến làm công tác chính sách cho đồng chí Trương Hồng Kỳ và gia đình.

Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, sinh 2/9/1981, nhập ngũ tháng 3/2002, có vợ và 2 con còn nhỏ. Hiện gia đình đồng chí Trương Hồng Kỳ đang sinh sống tại khu phố Long Hải Bắc, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Quá trình công tác, Thiếu tá Trương Hồng Kỳ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều lần được cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Tấm gương dũng cảm cứu hy sinh cứu người đuối nước của Thiếu tá Trương Hồng Kỳ là niềm cảm phục, tiếc thương vô hạn đối với người thân, gia đình, anh em đồng đội và cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con lối xóm./.

https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/thieu-ta-quan-doi-hy-sinh-trong-khi-lam-nhiem-vu-119230902074217824.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *