Từ ngày 1/7, chuyển tiền trên 10 triệu đồng bắt buộc phải xác thực khuôn mặt, vân tay, đây là cách thực hiện!

Theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, việc chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng sẽ phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt, vân tay từ ngày 1/7.

Theo Đời sống & pháp luật, quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024 tới đây các giao dịch trên 10 triệu đồng sẽ phải thông qua xác thực sinh trắc học với người chuyển tiền.

Cụ thể, giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng số tiền giao dịch trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện xác thực bằng khuôn mặt.

Quy định này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trước tình trạng lừa đảo trên không gian mạng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đồng thời ngăn chặn tình trạng cho mượn, thuê tài khoản.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng BIDV, TPBank, Eximbank, VPBank, Techcombank… đều đã gửi thông báo cho khách hàng yêu cầu đăng ký sinh trắc học để chuẩn bị áp dụng quy định mới trong giao dịch gửi tiền.

Từ ngày 1/7, chuyển tiền trên 10 triệu đồng bắt buộc phải xác thực khuôn mặt, vân tay, đây là cách thực hiện! - Ảnh 1.

Cách cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng BIDV

Để cài đặt sinh trắc học, người dùng có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn tính năng “Cài đặt sinh trắc học” trên ứng dụng di động (app) của ngân hàng.

Bước 2: Chọn các chức năng và nhập hạn mức tối thiểu cần xác thực bằng sinh trắc học. Thực tế khách hàng có thể tự chọn cho mình một hạn mức nhất định dưới 10 triệu đồng nếu muốn đảm bảo hơn vệ sự an toàn cho tài khoản.

Bước 3: Chụp hai mặt của CCCD gắn chip.

Bước 4: Đọc thông tin trên CCCD theo hướng dẫn.

Bước 5: Tiến hành chụp ảnh khuôn mặt để bổ sung dữ liệu sinh trắc học và hoàn tất cài đặt.

Lưu ý: Người dân cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip, điện thoại có hỗ trợ NFC và cập nhật phiên bản mới nhất cho ứng dụng ngân hàng.

Ngoài cách cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng, người dân có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ cài đặt sinh trắc học.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *