Theo đó, đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm có đủ căn cứ để xác định các bị cáo trong vụ án phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Kiểm sát viên trình bày mặc dù tại tòa bị cáo Đặng Anh Quân không thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo nói mình bị oan nhưng dựa trên lời khai của bà Hằng, những bằng chứng có trong hồ sơ vụ án khẳng định ông Quân đã thực hiện nhiều buổi livestream với bà Hằng.

VKSND TP HCM đề nghị mức án 3-4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Anh Quân

Trong đó có thực hiện livestream xúc phạm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh). “Ông Quân là người có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết về pháp luật. Tuy nhiên, lại tham gia tiếp thêm ý chí cho bà Hằng vi phạm pháp luật” – VKS nêu.

Đại diện VKS cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo đã được chứng minh. Trong vụ án này, bị cáo Hằng khởi xướng, chỉ đạo, rủ rê. Bị cáo Anh Quân cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Hằng. Đặc biệt, bị cáo Quân đã xúc phạm uy tín của ông Hoài Linh. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm nặng hơn các bị cáo đồng phạm khác của bà Hằng.

VKS nhận định các bị cáo thành khẩn khai báo, ngoài ra bị cáo Hằng trước đó nhận nhiều giấy khen. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Các bị cáo khác giữ vai trò không đáng kể nên xem xét dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Từ đó, VKSND TP HCM đề nghị xử phạt bị cáo Hằng 3-4 năm tù; Quân 2-3 năm tù; Nhi, Hà, Tân 1,5 năm đến 2 năm tù.

VKSND TP HCM đề nghị mức án 3-4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại phiên tòa chiều 21-9

Quá trình điều tra, những người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan có yêu cầu bồi thường nhưng tại tòa họ đã rút yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, VKS vẫn đề nghị HĐXX xem xét bồi thường về mặt thiệt hại tinh thần cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước những luận tội của đại diện VKS, bà Hằng cho rằng nói bà “lợi dụng quyền tự do dân chủ” là chưa đúng vì nếu “lợi dụng” thì phải thu lợi. Đằng này, bị cáo không hề thu lợi gì mà bị cáo bị một số người được VKS xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án bị công kích cá nhân, công kích quỹ mổ tim, nhà máy cung cấp oxy…

“Bị cáo rất đau khổ khi bỏ đi quỹ mổ tim, đây là lý tưởng sống của bị cáo. Bị cáo cần được chủ tọa xem xét cho bị cáo” – bị cáo Hằng nói.

Ý Linh