Giá vàng hôm nay 13.6.2024: SJC đứng yên phiên thứ 5 liên tiếp ở sát 77 triệu đồng

Giá vàng miếng trong nước đứng yên khi thế giới tăng nhẹ đưa mức chênh lệch xuống dưới 6 triệu đồng một lượng.

Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa thông tin với tiêu đề: Giá vàng hôm nay 13.6.2024: SJC đứng yên phiên thứ 5 liên tiếp ở sát 77 triệu đồng. Với nội dung như sau:

Sáng 13.6, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC tiếp tục đứng yên khi mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Giá mua bán vàng miếng tại các công ty khác cũng tương tự. Giá vàng miếng đã đứng yên 5 ngày qua khi Ngân hàng Nhà nước không thay đổi giá.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ lên 2.320,6 USD/ounce, cao hơn sáng hôm qua gần 8 USD bất chấp Mỹ giữ nguyên lãi suất ở mức cao. Quy đổi tương đương, vàng thế giới đang có mức 71,2 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện mỗi lượng vàng miếng SJC đắt hơn thế giới gần 5,8 triệu đồng trong khi vàng nhẫn cùng thương hiệu cao hơn 3,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng sáng 13.6 cao hơn thế giới 5,8 triệu đồng

NGỌC THẮNG

Vàng nhẫn 4 số 9 được SJC giữ nguyên giá mua vào 72,8 triệu đồng và giảm 100.000 đồng ở chiều bán ra, xuống 74,4 triệu đồng; Công ty PNJ tăng 200.000 đồng, đưa giá mua lên 72,9 triệu đồng, bán ra 74,6 triệu đồng…

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang (Fed) ngày 13.6 thông báo giữ nguyên lãi suất như kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, điểm bất ngờ lớn là họ dự báo chỉ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm nay, thay vì 3 lần như dự báo hồi tháng 3. Hơn nữa, FOMC còn tin rằng lãi suất dài hạn sẽ cao hơn dự báo trước đó. Dự báo mới của các quan chức Fed cho thấy Fed vẫn tin rằng lạm phát đang hạ nhiệt và sẽ đạt mục tiêu 2%, từ đó cho phép ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách trong năm nay. Lãi suất ở mức cao thường có tác động tiêu cực đến giá vàng.

Cùng ngày, báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của nước này đi ngang so với tháng trước và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn dự báo tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 3,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 3,4% so với cùng kỳ, cũng thấp hơn dự báo…

Tiếp dến, báo Lao Động cũng có bài đăng tương tự với thông tin: Cập nhật giá vàng sáng 13.6: Đối diện áp lực, nguy cơ sụt giảm

Nội dung được báo đưa như sau:

Cập nhật giá vàng sáng 13.6: Trong khi vàng miếng SJC đi ngang, giá vàng nhẫn và vàng thế giới đang tăng lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất, kim loại quý đang đối diện nguy cơ sụt giảm.

Cập nhật giá vàng SJC

Giá vàng SJC trong nước đầu giờ sáng 13.6.2024.

 

Giá vàng miếng SJC ghi nhận tại Tập đoàn DOJI. Đơn vị: Triệu đồng/lượng. Biểu đồ: Lệ Hà

Giá vàng SJC liên tục sụt giảm mạnh sau khi các ngân hàng thương mại nhà nước mở bán vàng trực tiếp cho người dân. Giới chuyên gia nhận định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới. Do đó, vàng miếng SJC vẫn còn dư địa giảm xuống.

Trước thực trạng nhiều người dân có tâm lý đổ xô mua gom vàng, giới chuyên gia cảnh báo người mua có thể đối diện với nguy cơ thua lỗ.

Giá vàng nhẫn tròn 9999

Tính đến 1h30 hôm nay, giá vàng nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết ở ngưỡng 73,70-74,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

So với đầu phiên giao dịch tuần trước, giá vàng nhẫn được đơn vị này tăng 350.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá nhẫn tròn trơn 9999 ở ngưỡng 72,8-74,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tăng 200.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra so với đầu phiên giao dịch trước.

Giá vàng nhẫn 9999 tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở ngưỡng 73,68-74,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với đầu phiên giao dịch tuần trước, giá vàng nhẫn được đơn vị này tăng 330.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng thế giới

Tính đến 1h30 hôm nay, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 2.313,1 USD/ounce, tăng 2,1 USD/ounce so với đầu phiên giao dịch hôm qua.

Diễn biến giá vàng thế giới. Đơn vị tính: USD/ounce. Biểu đồ: Lệ Hà

Dự báo giá vàng

Giá vàng thế giới tăng cao trong bối cảnh chỉ số USD giảm xuống. Ghi nhận lúc 1h30 ngày 13.6, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,110 điểm (giảm 1,05%).

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất như kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, điểm bất ngờ lớn là họ dự báo chỉ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm nay, thay vì 3 lần như dự báo hồi tháng 3.2024. Hơn nữa, FOMC còn tin rằng lãi suất dài hạn sẽ cao hơn dự báo trước đó.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết: “Lạm phát đã hạ nhiệt trong năm qua, nhưng vẫn còn cao”. Điểm thay đổi đáng chú ý nhất trong tuyên bố là: “Trong vài tháng gần đây, lạm phát có tiến triển nhẹ hướng về mục tiêu 2%”, trong khi trước đó FED cho rằng “thiếu tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát”.

Theo CNBC, biểu đồ dot-plot – thể hiện dự báo lãi suất của các thành viên FOMC, cho thấy chỉ có 1 đợt hạ lãi suất 0.25 điểm phần trăm trong năm nay (thấp hơn so với 3 lần dự báo trước đó).

Đáng chú ý hơn, biểu đồ dot-plot còn cho thấy trong 12 thành viên FED, có tới 4 quan chức ủng hộ không giảm lãi suất trong năm nay do lạm phát vẫn còn dai dẳng hơn dự báo.

Sau đó, các quan chức FED kỳ vọng sẽ giảm lãi suất quyết liệt hơn trong năm 2025, với 4 đợt giảm lãi suất tổng cộng 1 điểm phần trăm. Hồi tháng 3, FED chỉ dự báo 3 đợt giảm trong năm 2025. Việc FED tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất khiến giá vàng đối diện nhiều áp lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *